Hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền: Hoàn thành vượt kế hoạch giai đoạn I

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với trên 10.000 doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng với gần 1,8 triệu hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính triển, Theo Tổng cục Thuế, con số này đã vượt kế hoạch triển khai của giai đoạn I.
Hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền: Hoàn thành vượt kế hoạch giai đoạn I

Triển khai Luật Quản lý thuế 2019, Nghị định123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC, hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền được Bộ Tài chính chính thức triển khai từ 15/12/2022.

Số liệu cập nhật của Tổng cục Thuế tính đến ngày 24/3/2023 cho biết, đã có trên 10.000 doanh nghiệp (DN), hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền thành công, vượt kế hoạch triển khai giai đoạn 1, với số lượng hóa đơn có mã khởi tạo từ máy tính tiền là 1.796.510 hóa đơn.

Trước đó, thông tin đưa ra tại buổi làm việc trực tuyến với 63 cục thuế địa phương, tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử (HĐĐT), tổ chức cung cấp giải pháp bán hàng để trao đổi, thảo luận đưa ra các phương án xử lý vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính và chiều 31/3, Tổng cục Thuế cho biết, tính đến ngày 15/3/2023, đã có 7.617 DN, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính với số lượng hóa đơn có mã khởi tạo từ máy tính tiền là 1.030.419 hóa đơn.

Theo phản ánh của cục thuế các địa phương, khó khăn vướng mắc từ cơ sở là DN, hộ cá nhân kinh doanh không muốn áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền do sợ cơ quan thuế quản lý được doanh thu và khi áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền sẽ làm tăng chi phí. Mặt khác phần mềm quản lý bán hàng hiện nay rất nhiều, DN, hộ kinh doanh cũng không muốn cho tích hợp phần mềm HĐĐT.

Đại diện Tổng cục Thuế ghi nhận những ý kiến đề xuất của các đơn vị và các nhà cung cấp giải pháp để báo cáo các cấp có thẩm quyền. Đồng thời đề nghị các nhà cung cấp có giải pháp kỹ thuật đảm bảo triển khai hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất, từ đó có thêm các chính sách giá thấp hơn nữa cho khách hàng là người nộp thuế.

Được biết, việc triển khai HDĐT khởi tạo từ máy tính được thực hiện thí điểm tại 03 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng) với mục tiêu phấn đầu đến hết năm 2023 đạt 100% các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc TW cũng đã xây dựng kế hoạch phấn đấu đến hết tháng 3/2023 sẽ vượt mức kế hoạch đề ra của giai đoạn 1, tiến tới sẽ triển khai trên toàn địa bàn một cách thuận lợi, nhanh chóng.

Tổng cục Thuế đã tổ chức Đoàn công tác để khảo sát, hỗ trợ, giải đáp vướng mắc trực tiếp tại 03 Cục Thuế và tại 05 DN, 03 hộ kinh doanh (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng). Cơ quan thuế các cấp Cũng đẩy mạnh việc hỗ trợ người nộp thuế thông qua 479 kênh thông tin hỗ trợ NNT và hỗ trợ trực tiếp thông qua các Trung tâm điều hành triển khai HĐĐT của từng Cục Thuế và của Tổng cục Thuế.

Thông tin với báo chí mới đây, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, để tiếp tục triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các Bộ,ngành để tích cực truyền lợi ích của việc sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, Xây dựng các giải pháp kết nối, truyền nhận dữ liệu giữa các đơn vị, cá nhân với cơ quan thuế, hỗ trợ chữ ký số cho các hộ kinh doanh; có chính sách hỗ trợ, thúc đẩy các DN công nghệ thông tin phát triển, cung cấp các giải pháp thuận lợi cho việc pháp hành, quản lý hóa đơn điện tử từ máy tính tiền…

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng sẽ nghiên cứu trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi pháp luật thuế và các pháp luật liên quan bổ sung thêm quy định yêu cầu triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là bắt buộc.

Liên quan đến HĐĐT, Tổng cục Thuế cho biết, đơn vị đã tiếp nhận và xử lý đạt hơn 3,3 tỷ hóa đơn (trong đó 860 triệu HĐĐT có mã và 2,5 tỷ HĐĐT không mã).

Toàn ngành đã triển khai tổ chức lựa chọn hóa đơn may mắn. Đến nay, 100% Cục Thuế đã hoàn thành việc tổ chức lựa chọn hóa đơn may mắn quý II-III/2022 và và 62/63 Cục Thuế đã hoàn thành việc tổ chức lựa chọn hóa đơn may mắn quý IV/2022, với tổng số giải thưởng là 4.339 giải được trao đến tay người tiêu dùng.

Cùng theo Tổng cục Thuế, đến nay đã có 287.212 lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile với 224.042 giao dịch với tổng số tiền trên 790 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế đã trình báo cáo Bộ Tài chính về việc thành lập Trung tâm xây dựng cơ sở dữ liệu HĐĐT thuộc Tổng cục Thuế. Đồng thời chủ động nghiên cứu, đề xuất yêu cầu nghiệp vụ phân tích dữ liệu HĐĐT và đề xuất các biện pháp xử lý cụ thể đối với các trường hợp vi phạm; xây dựng hệ thống, ứng dụng và dữ liệu của Trung tâm Cơ sở dữ liệu phân tích HĐĐT; đối chiếu dữ liệu HĐĐT với Tờ khai GTGT cho 4 Chi cục Thuế thuộc Cục Thuế TP. Hà Nội (thực hiện thí điểm tại Hà Nội trước khi triển khai toàn quốc).

Đọc thêm