Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018 H’Hen Niê truyền cảm hứng trồng cây cho học sinh TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình “Góp một cây là góp rừng” và “Trồng cây cho mùa hè thêm rực rỡ”, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018 H’Hen Niê đã cùng Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia tới trồng cây và tổ chức hội thi tìm hiểu cây xanh, truyền cảm hứng cho học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Tăng và THPT Phước Long, thành phố Thủ Đức.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018 H’Hen Niê truyền cảm hứng trồng cây cho học sinh TP.HCM

Hoa hậu đã cùng các em học sinh 2 trường trồng 30 cây gỗ lớn, mỗi cây cao 5-6m, nhằm tạo bóng mát sân trường, lọc sạch không khí và góp phần phủ xanh thành phố. Gần 1000 học sinh 2 trường đã hăng hái tham gia hội thi tìm hiểu cây xanh cùng Hen và Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia

Trước khi trồng cây, Gaia đã có nhiều buổi làm việc với nhà trường nhằm đánh giá nhu cầu và xác định loại cây trồng phù hợp, xây dựng phương án trồng cây cụ thể. Những cây chọn trồng ở trường gồm những cây cho bóng mát, hoặc vừa hoa đẹp, vừa có bóng mát, tạo cảnh quan và che mát sân trường như: Sao đen, Xà cừ, Lim xẹt, Kèn hồng, Bằng lăng, Phượng vỹ… Cây giống được chọn có độ cao từ 3 -5 m, đường kính thân từ 4 – 8cm và bộ rễ nguyên vẹn, để đảm bảo khả năng sống sót và độ bám rễ khi cây lớn.

Học sinh và giáo viên cũng đã được hướng dẫn chu đáo về kỹ thuật trồng cây, trước khi cùng H’Hen Niê mang cây đi trồng. Sau khi trồng cây, các bạn học sinh còn cùng H’Hen Niê và Gaia đo chiều cao và chụp ảnh giám sát cây. Toàn bộ cây trồng sẽ được chăm sóc và giám sát trong 2 năm để đảm bảo cây sống khỏe.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018 H’Hen Niê truyền cảm hứng trồng cây cho học sinh TP.HCM ảnh 1

“Hen đã gặp các bạn học sinh với rất nhiều nhiệt huyết, được lắng nghe câu chuyện, suy nghĩ của các bạn về thiên nhiên, về cây xanh. Hen thấy rõ ràng là các hoạt động trồng cây và giáo dục nâng cao nhận thức học sinh như thế này là thực sự cần thiết, để cho thế hệ sau có thể bảo vệ cây, bảo vệ thiên nhiên” - Hoa hậu xúc động chia sẻ.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sau COVID-19, biến đổi khí hậu sẽ là mối đe dọa lớn đối với nhân loại. Việt Nam cũng đã chứng kiến những thời tiết cực đoan như những ngày nắng đổ lửa, những ngày mưa không dứt, những đợt lũ, hạn hán kéo dài ảnh hưởng từ sức khỏe đến kinh tế và nguy hiểm hơn là tính mạng con người. Trồng cây trường học không chỉ giúp phủ xanh thành phố, ứng phó với biến đổi khí hậu, mà còn tạo ra không gian học tập xanh mát, thúc đẩy tư duy sáng tạo và sự phát triển toàn diện ở con trẻ.

Dự kiến, trong mùa hè này, Gaia sẽ trồng tổng cộng 78 cây gỗ lớn và giáo dục khoảng hơn 4000 học sinh, sinh viên ở 4 trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng trong khuôn khổ chương trình “Trồng cây cho mùa hè thêm rực rỡ” trong mùa hè này, Gaia sẽ còn tiến hành trồng hàng ngàn cây gỗ lớn tại rừng Đồng Nai, nhằm khôi phục rừng nghèo kiệt, ứng phó với biến đổi khí hậu và tạo môi trường sống cho các loài quý hiếm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm