'Hoa nở không màu' - bản hit về tình yêu tan vỡ của Hoài Lâm

Ra mắt ca khúc "Hoa nở không màu" trùng thời điểm chia tay vợ, Hoài Lâm nhận được sự đồng cảm từ khán giả.

Nhạc phẩm do Nguyễn Minh Cường sáng tác, lấy cảm hứng từ bài thơ Tựa lưng vào tường và khóc trong tập Từ yêu đến thương của nhà thơ Nguyễn Phong Việt, nói về cảm xúc xót xa khi đi qua một cuộc tình.

Sau khi viết ca khúc, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường nghĩ ngay đến Hoài Lâm. Anh nói giọng hát đẹp, mộc mạc của nam ca sĩ phù hợp chất tự sự của bài hát. Nhạc sĩ đã đến tận nhà Hoài Lâm ở Vĩnh Long để cùng thu âm. Ra mắt trên Youtube hồi tháng 6, phiên bản acoustic đạt hơn 40 triệu lượt xem, khiến cả hai bất ngờ. Là sản phẩm đầu tiên của Hoài Lâm từ khi tái xuất làng nhạc, ca khúc ban đầu gây tò mò với những người yêu mến anh, sau đó lan tỏa nhờ chất nhạc, giọng hát.

Với một cây guitar, không có bất kỳ sự hỗ trợ kỹ thuật nào, giọng hát của Hoài Lâm phô bày những nét đẹp nguyên sơ, lôi cuốn người nghe ở sự chân thật. Trong không gian tĩnh lặng, anh kể câu chuyện về một chàng trai đánh mất người mình yêu. Ở phần đầu, giọng hát ca sĩ giàu tính hoài niệm.

Hoài Lâm hát "Hoa nở không màu". Video: Youtube.

"Ϲhỉ là nỗi nhớ mãi đứng sau cuộc tình đã lỡ

Ϲhỉ là cơn mơ cuốn theo cả một trời thương nhớ

Ϲhỉ là nỗi đau thổn thức, chỉ là nhói thêm một chút

Ϲhỉ là nước mắt cứ rưng rưng"

Xuyên suốt bài hát là cảm xúc buồn thương. Tuy nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường đã khéo léo xử lý để ca từ, giai điệu không quá "sến", bi lụy. Bài hát giống một thước phim quay chậm, khi nhân vật trữ tình hồi tưởng về quá khứ. Trong đoạn này, giọng hát Hoài Lâm có chút lả lơi, bất cần nhưng ẩn chứa nỗi chua xót. Anh có cách nhả chữ, xử lý các câu hát dài tinh tế. Khi ca sĩ hát "Đợi chờ em đến hóa ngu ngơ", anh ngân dài, tạo cảm giác hoang hoải.

Thời điểm ra mắt ca khúc trùng lúc Hoài Lâm và vợ chia tay sau chín năm gắn bó. Vì thế, nhiều khán giả cảm thấy anh như hát cho cuộc tình của chính mình.

"Giờ đâу chúng ta là hai người dưng khác lạ

Buồn biết mấу nhưng lại chẳng thể nói ra

Ϲuộc đời lắm vô thường, sao cứ mãi vấn vương

Tự mình ôm lấу tổn thương riêng mình!"

Nghe Hoài Lâm thể hiện ca khúc, Hoàng Bách dành cho đàn em nhận xét có cánh: "Lâm bây giờ hát hay hơn, có lẽ những va đập sớm với cuộc sống đang nhào nặn nên một giọng nam cao trẻ, tình và có chất đời hiếm hoi, lại hát được nhiều thể loại đều hay như vậy cho âm nhạc Việt Nam hiện tại. Nghe Lâm hát, vẫn ẩn thấy trong đó sự trong trẻo dễ chịu của một cậu trai miền Tây, có chút văn minh của Sài Gòn và cả chút bất cần nhè nhẹ của người đã trải qua nhiều thứ ở thời điểm sớm của cuộc đời".


Thúy Nga cover bài "Hoa nở không màu". Video: Youtube.

Nỗi buồn man mác trong giọng hát Hoài Lâm len lỏi trong lòng nhiều khán giả, bởi ai trong cuộc đời cũng ít nhiều đối diện nỗi buồn tình cảm. Vì thế, trào lưu cover ca khúc nở rộ trong giới trẻ. Trên mạng xã hội tiktok, từ khóa "hoa nở không màu" vào top thịnh hành. Nhiều nghệ sĩ như Quang Hà, Phương Mỹ Chi, Nguyễn Trần Trung Quân, Đạt G... cũng hát lại.

Gần nhất, nghệ sĩ hài Thúy Nga hát Hoa nở không màu phong cách acoustic giống Hoài Lâm. Chị tâm sự từng đổ vỡ hôn nhân nên đồng cảm với ca khúc. "Tôi nghĩ không chỉ mình mà nhiều người từng trải qua đổ vỡ, chia tay đều có chung cảm xúc tiếc nuối như vậy", Thúy Nga nói.

Chi phí thực hiện MV là 1,5 triệu đồng. Hoài Lâm quay, thu âm trong khoảng 40 phút. Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường nói bản thu còn một vài chỗ "xước", chưa tròn vẹn nhưng tạo độ chân thật cho cảm xúc.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm