Hóa thân thành nhà khoa học để cứu môi trường với 'trạm nghiên cứu xanh'

(PLVN) - Ngày 16-20/1/2021, CHANGE phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp tổ chức triển lãm “Trạm nghiên cứu xanh” tại TP HCM. 

Cả gia đình cùng tham quan Trạm nghiên cứu xanh để tìm hiểu các vấn đề môi trường

Cả gia đình cùng tham quan Trạm nghiên cứu xanh để tìm hiểu các vấn đề môi trường

“Trạm nghiên cứu Xanh" là nơi khách tham quan được hóa thân thành những học viên của viện nghiên cứu khoa học, tìm hiểu về thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay, tìm ra giải pháp thay thế thiết thực, hướng đến lối sống xanh bền vững và bảo vệ sức khoẻ của chính mình

Sự kiện này là một phần của dự án COMPOSE - “Xây dựng Hệ thống quan sát Chất thải nhựa trong xã hội và môi trường" do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khởi xướng với mục tiêu xây dựng một hệ thống quan trắc sự chuyển động về mặt xã hội và môi trường của nhựa tại Việt Nam, để đưa ra những dữ liệu đáng tin cậy và các kiến thức khoa học cho phép phổ biến những thông tin có thể được kiểm chứng nhằm nâng cao nhận thức và góp phần vào các chính sách công giảm thiểu ô nhiễm nhựa. 

Hóa thân thành nhà khoa học để cứu môi trường với 'trạm nghiên cứu xanh' ảnh 1
 “Trạm nghiên cứu Xanh" là nơi khách tham quan được hóa thân thành những học viên của viện nghiên cứu khoa học

Hiện vi nhựa đã xâm nhập vào chuỗi thức ăn của các loài sinh vật biển vậy nên không tránh khỏi khả năng nhựa cũng có mặt trong thực đơn của mỗi người. Bằng chứng là trong nước uống và sinh hoạt hằng ngày, mỗi người đang hấp thu 1.769 tinh thể nhựa. Ngoài ra, mỗi khi ăn cá tôm chúng ta lại nạp thêm vào cơ thể 182 tinh thể nhựa.

Thông tin gây lo ngại hơn nữa là vi nhựa đã được phát hiện trong nhau thai (rau thai) người, chúng có thể làm thay đổi hàng loạt sự phát triển của tế bào trong nhau thai như cơ chế miễn dịch trong thai kỳ, các nhân tố báo hiệu phát triển…

 Một khi các độc chất trong nhựa xâm nhập cơ thể, chúng sẽ can thiệp vào những quá trình sinh học thiết yếu, gây tổn hại gan hoặc làm thay đổi hóc-môn. Điều đó có thể gây ảnh hưởng đến khả năng vận động, sinh sản, phát triển và thúc đẩy các tế bào ung thư. Việc tiêu dùng quá mức và xả thải rác nhựa, thông qua các số liệu khoa học đã cho thấy nguy cơ ảnh hưởng của chúng không chỉ đến môi trường sống mà còn là sự sống của các loài sinh vật biển và sức khỏe của chính mỗi người.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng, Sáng lập và Giám đốc CHANGE chia sẻ: “Tôi rất kỳ vọng Trạm nghiên cứu Xanh sẽ thu hút được nhiều người tham gia, vì nó cung cấp những thông tin khoa học mà rất nhiều người đang quan tâm về vấn đề ô nhiễm vi nhựa tại Việt Nam, được thể hiện bằng những hoạt động sáng tạo và những trải nghiệm trực quan.

Qua sáng kiến này, chúng tôi cũng hy vọng làm cho ngày càng có nhiều bạn trẻ trở nên yêu thích việc nghiên cứu khoa học để là một phần giải pháp giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách của xã hội chúng ta”.

Cùng chuyên mục
Nghiên cứu kè biển để phòng, chống sạt lở bờ biển Cà Mau

Nghiên cứu kè biển để phòng, chống sạt lở bờ biển Cà Mau

(PLVN) - Trước tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ngày càng nghiêm trọng, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã nghiên cứu, tìm hiểu và đưa vào nhiều phương pháp kè chống sạt lở bờ biển ở phía bờ Đông và phía bờ Tây của cửa biển này. Tuy nhiên, có một loại kè thì mang lại hiệu quả, loại kè còn lại thì không phù hợp với tình hình thực tế tại đây.

Đọc thêm