Hôm nay, hơn 69 triệu cử tri cả nước náo nức đi bầu cử

(PLO) - Hôm nay, gần 70 triệu cử tri cả nước đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Ngày nghỉ nhưng nhà nhà mở cửa sớm, người người hồ hởi, náo nức rủ nhau đến điểm bỏ phiếu. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ... là những người gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân ở các địa phương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một trong những người đầu tiên bỏ phiếu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một trong những người đầu tiên bỏ phiếu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có mặt từ trước 7h tại tổ bầu cử số 3, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

7h, bà Võ Thị Sáu, 86 tuổi là người cao tuổi nhất và là người đầu tiên bỏ phiếu tại tổ bầu cử trên. Tiếp đến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thực hiện quyền công dân của mình.

Sau khi bỏ phiếu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ: "Đại biểu, cử tri cũng như tôi mong muốn các đại biểu được bầu làm đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp hết lòng vì nước vì dân, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ mà Hiến pháp và pháp luật quy định.

Đó là tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam; thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu QH, đại biểu HĐND các cấp. Thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người được dân tín nhiệm bầu ra thay mặt cho người dân tham gia quản lý đất nước".

Hôm nay, hơn 69 triệu cử tri cả nước náo nức đi bầu cử ảnh 1
Bà Võ Thị Sáu (86 tuổi), người đầu tiên bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 3, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Khu vực bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng có 1.251 cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu các cấp. Có 8 người ứng cử HĐND cấp phường, 8 người ứng cử cấp quận, 7 người cấp thành phố và 5 người ứng cử ĐBQH.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cũng đến sớm và là những cử tri đầu tiên bỏ phiếu tại đơn vị bầu cử số 8, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trao đổi với báo giới, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cuộc bầu cử này là một sự kiện chính trị trọng đại trong đời sống chính trị của toàn dân tộc, diễn ra sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. “Cuộc bầu cử tiếp tục củng cố hoàn thiện nhà nước pháp quyền, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động hội nhập quốc tế”, Chủ tịch nước nói.

Hôm nay, hơn 69 triệu cử tri cả nước náo nức đi bầu cử ảnh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân thực hiện quyền công dân của mình.

Chủ tịch nước đề nghị đồng bào, đồng chí và cử tri cả nước nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, lựa chọn những người đủ đức đủ tài để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp, cùng Đảng và Nhà nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng XII, góp phần xây dựng đất nước thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh.

“Tôi mong cử tri đi bầu cử đầy đủ góp phần vào sự thành công chung của cuộc bầu cử. Các cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân”, Chủ tịch nước nói.

Hôm nay, hơn 69 triệu cử tri cả nước náo nức đi bầu cử ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bỏ phiếu tại tổ bầu cử phường Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: VOV.

Tại khu vực bỏ phiếu phường Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến trước giờ quy định 15 phút, cùng các lão thành cách mạng làm lễ chào cờ và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình qua lá phiếu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cũng đã hoàn thành việc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 8, phố Đông Thái, Thị trấn Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Cùng với hơn 69 triệu cử tri cả nước, hôm nay hơn 1,46 triệu cử tri Hải Phòng đi bầu cử.

Hôm nay, hơn 69 triệu cử tri cả nước náo nức đi bầu cử ảnh 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân bỏ phiếu tại Thị trấn Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trong số người bỏ những lá phiếu đầu tiên vào hòm phiếu tại bầu cử số 2, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ niềm vui và tự hào khi tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị to lớn này.

Hôm nay, hơn 69 triệu cử tri cả nước náo nức đi bầu cử ảnh 5

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long hồ hởi thực hiện nghĩa vụ công dân.

"Việc lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, đạt tiêu chuẩn vào Quốc hội – cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân là vô cùng quan trọng, góp phần thực hiện và đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới và phát triển của đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tôi mong muốn cử tri nói chung và cử tri là những người trong ngành tư pháp nói riêng hôm nay hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân của mình",  Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhắn gửi.

Tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng và đông đảo cử tri đã bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 2 (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) để đi bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khoá XIV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

“Tôi cũng như người dân TP Đà Nẵng rất kỳ vọng vào cuộc bầu cử lần này. Hy vọng cử tri Đà Nẵng sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng, ưu tú nhất để tham gia Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Cũng chính những đại biểu này sẽ đại diện tiếng nói của nhân dân trên địa bàn TP. Tôi tin tưởng cuộc bầu cử Quốc hội, HĐNĐ các cấp trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ thành công”, ông Xuân Anh nói.

Hôm nay, hơn 69 triệu cử tri cả nước náo nức đi bầu cử ảnh 6

 Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 2 phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Theo Bí thư Đà Nẵng, với sự chuẩn bị chu đáo của TP .Đà Nẵng, ông chắc chắn số lượng cử tri đi bầu cử sẽ gần 100%.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bỏ phiếutại khu vực số 4, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê; ông Võ Công Trí, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng bỏ phiếu tại khu vực số 3, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu.

Kỳ bầu cử này, thành phố Đà Nẵng có tổng cộng 538 tổ bầu cử với hơn 683.000 cử tri.Về bầu cử ĐBQH, TP Đà Nẵng thành lập hai đơn vị bầu cử, đơn vị số một gồm: ba quận Hải Châu, Thanh Khê và Cẩm Lệ; đơn vị bầu cử số hai gồm ba quận, huyện: Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hòa Vang và Hoàng Sa.

Cùng thời điểm, tại TP HCM, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một trong những cử tri hoàn thành sớm việc bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 7, quận 1.

Hôm nay, hơn 69 triệu cử tri cả nước náo nức đi bầu cử ảnh 7

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến điểm bầu cử số 7, quận 1, từ hơn 6h. Ảnh: Phước Tuấn/VnExpress.

Còn tại điểm bầu cử số 82 đường Trần Khắc Trân, quận Phú Nhuận, TP HCM, ông Võ Văn Thưởng - Trưởng ban tuyên giáo Trung ương, phát biểu sau khi thực hiện nghĩa vụ của mình:  "Ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân. Tôi tin tưởng cử tri bằng lá phiếu của mình sẽ sáng suốt lựa chọn những người có đức có tài, đủ điều kiện tốt nhất tham gia đại biểu quốc hội".

Hôm nay, hơn 69 triệu cử tri cả nước náo nức đi bầu cử ảnh 8
Các cụ già, các lão thành cách mạng chỉnh tề trang phục hồ hởi đi thực hiện quyền công dân. Niềm vui lớn khiến những cụ ông tuổi 80 này như trẻ lại...

Từ 6h, đông đảo cử tri mọi miền Tổ quốc đã đến khu vực bầu cử. Các cụ già, các lão thành cách mạng tới những người lần đầu tham gia bỏ phiếu đều trang phục đẹp, cầm trên tay thẻ cử tri của mình, đọc lại lần nữa tiểu sử các ứng cử viên, sẵn sàng bỏ phiếu bầu cho đại biểu mình lựa chọn...

Cơn mưa đêm qua khiến mặt đất còn đọng những vũng nước nhỏ, giúp trời Hà Nội dịu mát hơn, với những cơn gió thoảng qua... Một buổi sáng đặc biệt trong những ngày hè nắng đổ lửa. Thời tiết cả nước hôm nay nói chung khá mát mẻ, như ủng hộ, hòa vào niềm vui chung của hàng chục triệu người dân Việt. 

Hôm nay, hơn 69 triệu cử tri cả nước náo nức đi bầu cử ảnh 9

Khác lệ thường, chủ nhật này người Hà Nội dậy rất sớm. Họ đến điểm bầu cử từ trước 7h, xem lại danh sách ứng viên lần cuối để có quyết định lựa chọn sáng suốt nhất.

Theo đề nghị của Ủy ban bầu cử 17 tỉnh thành, Hội đồng bầu cử quốc gia đã cho phép nhiều khu vực xã ven biển, hải đảo, địa bàn đi lại khó khăn được bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử đã ấn định. Tính đến ngày 21/05, trên cả nước đã có một số khu vực bỏ phiếu sớm thuộc các tỉnh, thành phố như Bà Rịa-Vũng Tàu, Lai Châu, Hải Phòng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lăk… 

Tiếp tục cập nhật

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm