Hôm nay là ngày Trái đất quá tải

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày Trái đất quá tải (Earth Overshoot Day) là ngày mà nhân loại đã tiêu thụ cạn kiệt tất cả tài nguyên và dịch vụ sinh thái mà trái đất có thể tái tạo trong năm đó.

Mỗi năm trái đất chỉ tạo ra một lượng tài nguyên hữu hạn, thế nhưng với những thói quen tiêu thụ không bền vững của con người, Ngày Trái đất quá tải đã đến ngày càng sớm hơn mỗi năm.

Cụ thể, năm 1980 rơi vào ngày 4/11, năm 2000 là ngày 22/9, năm 2010 là ngày 6/8, tới năm 2019 là 26/7). Năm nay, Ngày Trái đất quá tải rơi vào ngày hôm nay 29/7, tức là chỉ trong vòng 7 tháng, chúng ta đã tiêu hết toàn bộ “ngân sách" tài nguyên của cả năm. Điều đó có nghĩa là sau ngày này, chúng ta đang vay mượn nguồn tài nguyên của thế hệ tương lai.

Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tình trạng khai thác, tiêu thụ các nguồn tài nguyên quá mức dẫn đến các ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường, trong đó đặc biệt là các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, nhân Ngày Trái đất quá tải, Tổ chức CHANGE phát động chiến dịch Earth Overshoot Day để gửi thông điệp đến người dân Việt Nam, dù chống dịch như chống giặc nhưng cũng đừng bỏ lại các vấn đề môi trường phía sau, cùng thực hiện những hành động tích cực để giúp trái đất phục hồi, cũng đồng nghĩa với việc phục hồi những nguồn tài nguyên phục vụ sự sống của chính con người.

Hôm nay là ngày Trái đất quá tải ảnh 1

Hôm nay 29/7 là ngày Trái đất quá tải!

Nhiều người có thể đã nghĩ rằng, các đợt phong toả trên toàn cầu trong đại dịch COVID-19, chắc hẳn đã làm giảm tải gánh nặng lên môi trường. Điều đó đã tạm thời đúng trong năm 2020, khi Ngày Trái đất quá tải đã đến chậm hơn năm 2019 tới hơn 3 tuần, rơi vào ngày 22/8. Nhưng sau đó, khi các quốc gia dần khôi phục các hoạt động kinh tế, thì tới đầu tháng tư năm nay, nồng độ CO2 trong bầu khí quyển đạt mức kỷ lục 421,36 ppm (phần triệu), cao nhất trong suốt 23 triệu năm qua.

"Tình trạng này, kết hợp với sự suy thoái của các hệ sinh thái rừng, đã làm cho Ngày Trái dất quá tải năm nay lại bị đẩy lên ngày 29/7”, bà Hoàng Thị Minh Hồng Giám đốc của CHANGE giải thích về lý do CHANGE phát động chiến dịch này, đồng thời cho rằng: “Hiện nay ở Việt Nam việc chống dịch là quan trọng nhất, nhưng tôi cũng tin rằng chúng ta vẫn có thể làm được những hành động đơn giản trong đời sống hàng ngày để giảm áp lực lên môi trường, vì khi môi trường bị phá huỷ, chính sức khoẻ con người và kinh tế địa phương sẽ bị ảnh hưởng trước tiên.”

Các chiến dịch Earth Overshoot Day đã được phát động ở nhiều quốc gia trên toàn cầu trong nhiều năm qua, nhưng năm nay là năm đầu tiên CHANGE chính thức phát động chiến dịch và kêu gọi sự tham gia hành động của cộng đồng tại Việt Nam.

Tuy là một vấn đề vĩ mô, nhưng khi mỗi cá nhân có thể thay đổi thói quen tiêu dùng của mình, chung tay hành động giảm thiểu tác động lên trái đất, thì chúng ta có thể góp phần đưa ngày quá tải của những năm tiếp theo lùi xa hơn. Mỗi cá nhân có thể làm để giúp “hoãn ngày quá tải” của trái đất như ăn lành sống xanh, tiêu dùng bền vững, và tiết kiệm năng lượng.

Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..

Đọc thêm