Hơn 10 tấn cá lồng trên sông Đà chết hàng loạt do ngộ độc sau khi thuỷ điện xả lũ?

(PLVN) - Mới đây, sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ, nhiều lồng cá trên sông Đà thuộc địa bàn xã Thạch Đồng và xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) có dấu hiệu phơi bụng, ngạt thở, chết rải rác. Theo ghi nhận, đến chiều tối 4/10 thì cá chết hàng loạt.

UBND huyện Thanh Thủy đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT kiểm tra nắm bắt tình hình.

UBND huyện Thanh Thủy đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT kiểm tra nắm bắt tình hình.

Ngày 2/10, Nhà máy thủy điện Hòa Bình bắt đầu thực hiện mở cửa xả đáy số 2, đến ngày 4/10 vừa qua nhà máy này đóng cửa đáy thứ 2, ngừng xả lũ, ngay lập tức khu vực phía dưới hạ lưu trên sông Đà bắt đầu cá chết rải rác và đến chiều cùng ngày, hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu xuất hiện ở 2 xã chủ yếu là Thạch Đồng và xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, gây thiệt hại nặng cho người nuôi cá lồng trên sông Đà.

Theo thống kê ban đầu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thanh Thủy, số lồng cá bị thiệt hại là trên 20 lồng, trong đó có 6 lồng mất trắng chủ yếu là cá lăng với tổng số cá chết đến thời điểm hiện tại khoảng trên 10 tấn.

Được biết, ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, UBND huyện Thanh Thủy đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND hai xã Thạch Đồng và Xuân Lộc cũng như các hộ nuôi cá kiểm tra, nắm bắt tình hình để triển khai các biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra; cùng với đó, chủ động vệ sinh làm thoáng mặt lồng nuôi cá, chắn bạt, di chuyển lồng vào những khu vực an toàn hạn chế dòng nước, thường xuyên theo dõi sức khỏe của cá để có biện pháp xử lý kịp thời...

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trọng Luyện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Thủy cho biết: “Nguyên nhân ban đầu được xác định là do thủy điện Hòa Bình xả lũ, khiến cá bị ngộ độc. Hiện, huyện đang thống kê thiệt hại chính xác để báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ. Sau đó, tỉnh Phú Thọ sẽ có văn bản gửi cho phía thủy điện Hòa Bình để có phương án hỗ trợ thiệt hại cho người dân”.

Ngoài ra, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cũng đã cử cán bộ phối hợp chặt chẽ với UBND các xã kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết, thống kê thiệt hại đồng thời hướng dẫn bà con nông dân triển khai các biện pháp khắc phục nhằm giảm thiểu thiệt hại cho những hộ nuôi cá lồng trên địa bàn huyện./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm