Hơn thế nữa cho giá trị vững bền

(PLVN) - Năm 2020, đại dịch COVID-19 bất ngờ xảy ra gây nên cuộc khủng hoảng chưa từng có cho nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu. Trong bối cảnh đó đã buộc mỗi người, mỗi doanh nghiệp phải đứng trước sự lựa chọn mang tính quyết định thời vận. 

Hơn thế nữa cho giá trị vững bền

Và thế là: “Dám đương đầu với thử thách là một trong những phẩm chất luôn được khuyến khích cho mỗi người. Một cuộc sống an toàn là điều may mắn, nhưng nếu an toàn quá mức thì lại trở nên tẻ nhạt, thui chột sự sáng tạo, giật lùi sự phát triển và …. mọi thứ gần như vô vị.

Cuộc sống là sự đấu tranh để sinh tồn - hiểu theo nhiều cách ở mọi khía cạnh. Phải vượt qua những sóng gió, bạn mới biết mình mạnh mẽ; có những thất bại hôm qua, bạn mới biết thành công hôm nay đáng trân trọng đến nhường nào”.

Đó là chia sẻ của ông Lê Thanh Thuấn - Tổng Giám đốc (CEO) Sao Mai Group - một tập đoàn kinh tế lớn đã vượt qua bão dịch một cách ngoạn mục để tiếp tục lọt vào VNR500 – Top 500 doanh nghiệp (DN) lớn nhất Việt Nam. Với những bước đi mạnh mẽ trong thời gian qua cùng “kịch bản” ứng phó sắp tới, CEO Sao Mai Group kỳ vọng sẽ tạo ra “một hiện tượng” trong cộng đồng DN khi năm mới đang cận kề.

Hơn thế nữa cho giá trị vững bền ảnh 1
Ông Lê Thanh Thuấn - CEO Sao Mai Group truyền lửa đam mê học tập cho những thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc

Băng qua thách thức

Có những cột mốc lịch sử đáng nhớ trong hành trình phát triển của Tập đoàn và mỗi diễn biến qua đi như là thước đo của sức khỏe tư duy và nghị lực. Đó là vào năm 1997, thời điểm mô hình công ty cổ phần hóa mới phôi thai hoạt động đúng dịp nền kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng. Khi đó, một doanh nghiệp còn non trẻ chập chững vào “đời”, ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi làn gió “độc”. Ấy thế mà cũng chẳng hề hấn gì, bởi va đập buổi ban sơ đã giúp công ty này sản sinh kháng thể.

Đến năm 2007 – 2008, khi bước vào giai đoạn tăng tốc trưởng thành, tài chính - tiền tệ thế giới lặp lại điệp khúc khủng hoảng với cấp độ trầm trọng hơn. Thị trường toàn cầu chứng kiến sự chao đảo của các tập đoàn tài chính lớn và sự gãy đổ của hàng loạt doanh nghiệp, khiến các cường quốc phải đưa ra cảnh báo đỏ cho viễn cảnh xám xịt. Phép thử nghiệt ngã lúc bấy giờ đã buộc doanh nghiệp phải như cây phong trước cơn bão lớn - có ngả nghiêng để cuốn theo chiều gió mà tồn tại.

Hơn thế nữa cho giá trị vững bền ảnh 2
 Điện mặt trời Sao Mai vẫn sáng trong mùa dịch
 

Và mới đây, sóng thần Covid-19 đã quét qua và chẳng chừa một ai - thế giới lại rơi vào khủng hoảng kép mang tên “y tế và tài chính”. Trong cơn bĩ cực nhất, đã có hàng trăm ngàn doanh nghiệp lần lượt "giương cờ trắng" dừng cuộc chơi và triệu triệu người thất nghiệp, bên cạnh hàng trăm nghìn người chết vì Covid-19 và khoảng 50 triệu ca nhiễm trên phạm vi toàn cầu. Cho đến nay, "quả bom hẹn giờ" Covid-19 vẫn luôn chực chờ bùng nổ bất cứ lúc nào nếu cộng đồng bỏ ngỏ phòng vệ.

Một nhà bác học người Đức từng nói: “Khủng hoảng kinh tế không mất gì cả, có chăng chỉ mất đi những ông chủ DN tồi (phải ra đi) và thay bằng những ông chủ mới có năng lực hơn và giỏi hơn”. Những cuộc khủng hoảng đã cho mỗi chúng ta thấy và chạm đến thực tế để lĩnh hội nhiều bài học đáng giá về công tác quản trị.

Vươn tầm khát vọng

“Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội”. Mỗi ngày qua đi là cuộc sống trao cho ta những thời cơ và nhắn gửi những bài học kinh nghiệm. Thấm nhuần và thấu hiểu điều đó, rất nhiều ông chủ doanh nghiệp tiếp tục can trường vươn mình tiến về phía trước.

Sau dịch, Tập đoàn Sao Mai cũng kịp tung những đòn xung lực mới trên nhiều lĩnh vực bất động sản, điện mặt trời, du lịch, xuất khẩu thủy sản và cung ứng lao động cho thị trường nước ngoài. Biết tạo cú nước rút đúng thời điểm để làm bàn đạp cho bước nhảy vọt trong tình hình mới có thể xem là chiến thuật của một CEO bản lĩnh.

Hơn thế nữa cho giá trị vững bền ảnh 3
 Du lịch Nông trại điện mặt trời Sao Mai hứa hẹn cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Một công cuộc tái cấu trúc ở tầm vĩ mô đã cho thấy sự quyết tâm vận hành theo hướng phát huy vai trò của những cá nhân đầu tàu, khẩn trương chuyển đổi phương thức quản lý nhằm khắc phục những hạn chế đã bộc lộ trong thời gian ngủ đông vì Covid-19.

Tập đoàn lập tức triển khai nhiều dự án lớn mà việc đầu tư sẽ được hoạch định rất khoa học. Tất cả các dự án đều phải tuân thủ lộ trình rót vốn phù hợp trong từng giai đoạn và phần việc rất cụ thể. Trong khi nhiều DN có vốn 1 đi vay 10, đầu tư mạo hiểm thì Tập đoàn Sao Mai vẫn kiên định những bước đi thận trọng, an toàn trong bất cứ thời điểm nào.  

Trên hành trình bắt nhịp với xu hướng phát triển của quốc tế, vị Tổng giám đốc của Tập đoàn đã chia sẻ: “Còn phải nỗ lực để vươn xa và trong thời gian tới, chúng tôi sẽ dành một tài khóa triệu USD/năm để đầu tư cho công nghệ và đào tạo nhân lực”.

Lời khẳng định từ CEO này là minh chứng cho quyết tâm chuyển mình băng qua thách thức. Đây là nền tảng để Tập đoàn thực hiện mục tiêu trở thành nhà cung cấp điện mặt trời chiến lược theo mô hình Solar Farm công nghệ sinh thái cao vào năm 2021, tiếp tục hoàn thiện mục tiêu khát vọng chinh phục vươn tầm châu lục và thế giới.

Theo Sao Mai

Cùng chuyên mục

Đọc thêm