IAEA đạt được thỏa thuận với Iran thay thế các camera giám sát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc đã đồng ý một thỏa thuận với Iran để thay thế các camera giám sát tại xưởng sản xuất phụ tùng máy ly tâm trong khu phức hợp TESA Karaj sau khi chúng bị loại bỏ trong một cuộc tấn công phá hoại vào tháng 6.

Nhà máy sản xuất các bộ phận ly tâm Karaj được cho là gần Karaj, Iran. Ảnh chụp màn hình / Google Maps vào tháng 5/2019

Nhà máy sản xuất các bộ phận ly tâm Karaj được cho là gần Karaj, Iran. Ảnh chụp màn hình / Google Maps vào tháng 5/2019

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết họ sẽ sớm lắp đặt các camera mới tại xưởng sản xuất linh kiện máy ly tâm Karaj của Iran. IAEA cho biết, Tổng giám đốc Rafael Mariano Grossi đã đạt được thỏa thuận với người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, Mohammad Eslami, để thay thế các camera.

“Thỏa thuận với Iran về việc thay thế camera giám sát tại cơ sở Karaj là một bước phát triển quan trọng đối với các hoạt động xác minh và giám sát của IAEA ở Iran. Nó sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục kiến ​​thức liên tục cần thiết tại cơ sở này”, ông Grossi cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố lưu ý rằng các thiết bị mới sẽ thay thế những thiết bị đã bị loại bỏ trước đó hồi tháng 6. Xưởng Karaj đã bị phá hủy trong một cuộc tấn công phá hoại mà Iran đổ lỗi cho Israel. Tehran đã loại bỏ các camera còn sót lại và từ chối để IAEA thay thế chúng.

Tuyên bố nói thêm rằng Iran và cơ quan Liên hợp quốc sẽ tiếp tục hợp tác để giải quyết các vấn đề bảo vệ còn tồn tại.

Thỏa thuận mới thể hiện một bước đột phá nhỏ, khi các cuộc đàm phán hạt nhân rộng hơn để đưa Iran và Mỹ trở lại phù hợp với các điều khoản của thỏa thuận nguyên tử thời Tổng thống Obama vẫn còn bế tắc.

Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JPOA) vào năm 2018, tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đối với Iran như một phần của chiến dịch gây áp lực tối đa chống lại chế độ của Tehran. Iran đáp lại bằng cách gia hạn một loạt các cam kết đã được thỏa thuận.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm