IAEA: Triều Tiên khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Triều Tiên dường như đã khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân được nhiều người cho là đã sản xuất plutonium cho vũ khí hạt nhân, Reuters dẫn báo cáo thường niên của Cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hợp Quốc vừa công bố hôm 27/8 cho biết.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã không có quyền tiếp cận Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng trục xuất các thanh sát viên của họ vào năm 2009. IAEA hiện theo dõi Triều Tiên từ xa, phần lớn thông qua hình ảnh vệ tinh.

Theo IAEA, quốc gia này đã thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân của mình và sớm tiếp tục thử nghiệm hạt nhân. Vụ thử hạt nhân cuối cùng của nó là vào năm 2017.

“Không có dấu hiệu nào về hoạt động của lò phản ứng từ đầu tháng 12/2018. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 7/2021, đã có những dấu hiệu, bao gồm cả việc xả nước làm mát, phù hợp với hoạt động của lò phản ứng”, báo cáo của IAEA cho biết về lò phản ứng 5 megawatt tại Yongbyon, khu phức hợp hạt nhân trung tâm của chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Vào tháng 6, IAEA cho biết Yongbyon có những dấu hiệu về khả năng tái chế để tách plutonium khỏi nhiên liệu lò phản ứng đã qua sử dụng có thể được sử dụng trong vũ khí hạt nhân.

Báo cáo hôm thứ Sáu cho biết thời gian của công việc rõ ràng đó - năm tháng, từ giữa tháng Hai đến đầu tháng Bảy - cho thấy một lô nhiên liệu đã qua sử dụng đã được xử lý, trái ngược với thời gian cần thiết để xử lý hoặc bảo dưỡng chất thải ngắn hơn.

"Các dấu hiệu mới về hoạt động của lò phản ứng 5MW (e) và Phòng thí nghiệm hóa chất phóng xạ (tái xử lý) đang rất khó khăn", nó nói.

Có dấu hiệu "trong một khoảng thời gian" rằng những gì được nghi ngờ là một nhà máy làm giàu uranium tại Yongbyon đã không hoạt động, nhưng có dấu hiệu cho thấy các hoạt động khai thác tập trung tại một mỏ và nhà máy uranium ở Pyongsan.

IAEA: Triều Tiên khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân ảnh 1

Hình ảnh này cho thấy khu phức hợp hạt nhân chính của Triều Tiên ở Yongbyon, phía bắc Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap

Liên quan đến báo cáo, Hãng thông tấn của Hàn Quốc Yonhap đưa tin, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Chính phủ đang liên tục theo dõi các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên với sự hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng nước nàycũng cho biết quân đội đang theo dõi chặt chẽ các động thái hạt nhân của Triều Tiên với sự phối hợp chặt chẽ với Mỹ mà không cung cấp thêm chi tiết.

Bộ Quốc phòng cho biết Triều Tiên vẫn không phản hồi các cuộc gọi hàng ngày của Hàn Quốc qua đường dây nóng quân sự của họ kể từ đầu tháng này để phản đối cuộc tập trận kết hợp.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, ông Sung Kim, trong chuyến công du đến Hàn Quốc vào tuần trước, cho biết Washington không có ý định thù địch với Triều Tiên, nhắc lại lời đề nghị "gặp những người đồng cấp Triều Tiên của tôi ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào."

Trong cuộc hội đàm, ông Kim và người đồng cấp Hàn Quốc, Noh Kyu-duk, đã thảo luận về nhiều lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, để khuyến khích Triều Tiên quay trở lại đối thoại.

Cuối tuần qua, ông Noh đã bay tới Washington để hội đàm với các quan chức từ Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm