IFC hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành kho vận

(PLVN) - IFC -  thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) - vừa chính thức ký hợp tác với Công ty Cổ phần Giao nhận và Vận chuyển In Do Trần (ITL Corp) của Việt Nam trong việc cung cấp khoản vay trị giá 70 triệu USD.

IFC hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành kho vận

Theo đó, khoản đầu tư mà IFC cung cấp nhằm hỗ trợ phát triển ngành kho vận, qua đó, sẽ góp phần thúc đẩy thương mại và tăng cường năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cũng theo IFC, hiện nay ngành kho vận Việt Nam trong những năm gần đây đã có nhiều dấu hiệu tăng trưởng, nhờ vào việc thu hút mức đầu tư nước ngoài cao kỷ lục và chủ yếu trong ngành sản xuất và chế biến - hai ngành là thế mạnh lớn của Việt Nam và cần có hoạt động kho vận mạnh mẽ.

Tuy nhiên, hiện nay ngành kho vận hiện còn phân tán với trên 95% số đơn vị cung cấp dịch vụ là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước với phạm vi hoạt động khiêm tốn và năng lực cạnh tranh chưa cao. Do vậy, chính phủ đang thực hiện một kế hoạch toàn diện để thúc đẩy năng lực cạnh tranh của các công ty kho vận trong nước.

“Gói tài trợ của IFC – khoản đầu tư đầu tiên vào ngành kho vận của Việt Nam – được thực hiện đúng vào thời điểm khan hiếm các nguồn tài trợ dài hạn do tác động của đại dịch Covid-19. Khoản vay này sẽ giúp ITL Corp chuyển đổi và tăng trưởng thông qua việc bổ sung tài sản, phát triển kho bãi và cơ sở vật chất mới và triển khai các hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến”, đại diện IFC cho hay.

Đại diện phía bên nhận, ông Ben Anh -  Tổng Giám đốc ITL Corp - cho biết: “Khoản đầu tư này sẽ cho phép ITL Corp cung cấp các dịch vụ kho vận tích hợp và có chất lượng cao hơn cho khách hàng, trong đó có các nhà sản xuất trong nước và các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

"Đồng thời, gói tài trợ dài hạn cùng chuyên môn quốc tế của IFC, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, là hỗ trợ rất có giá trị. Điều đó, chắc chắn sẽ giúp chúng tôi nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống kho vận hiện tại cũng như mở rộng mạng lưới và danh mục kinh doanh của ITL Corp để phục vụ khách hàng tốt hơn,” ông Ben Anh nhấn mạnh.

Theo IFC, chi phí kho vận cao làm tăng chi phí kinh doanh chung và ảnh hưởng tiêu cực đến năng lực cạnh tranh của Việt Nam cả trên toàn cầu và trong nước. Từ đó, sẽ giúp cải thiện năng lực của ngành để đáp ứng nhu cầu dịch vụ kho vận tích hợp, hiệu quả và tối ưu chi phí của các ngành sản xuất và chế biến có giá trị gia tăng cao hơn đang phát triển nhanh của Việt Nam.

IFC - tổ chức đồng cấp với Ngân hàng Thế giới và là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới - là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi, hoạt động tại trên 100 quốc gia, để tạo ra thị trường và cơ hội ở các nước đang phát triển.

Cùng chuyên mục
Khách hàng dễ dàng tra cứu các thông tin liên quan dịch vụ điện trên ứng dụng chăm sóc khách hàng.

PC Quảng Ngãi đẩy mạnh dịch vụ điện trực tuyến mùa dịch

(PLVN) - Giãn cách nhưng sẽ không gián đoạn giao dịch các dịch vụ điện là mục tiêu mà PC Quảng Ngãi đặt ra khi dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Người dân phải ở nhà nhiều hơn để phòng, chống dịch nên PC Quảng Ngãi cũng đẩy mạnh dịch vụ điện trực tuyến để chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Đọc thêm