Internet 'tiếp tay' cho chất cấm trong thực phẩm?

(PLO) - Mạng internet đang trở thành một “siêu thị vạn năng” khi chỉ cần có nhu cầu thì cái gì cũng sẽ có và được đáp ứng tận nhà kể cả là chất cấm dùng cho thực phẩm như chất tẩy trắng bún, đến chất bảo quản thực phẩm chống nhớt, chống mốc...
Chất Natri Benzoat bị cấm ở Nhật Bản nhưng ở Việt Nam vẫn “mua dễ, bán nhiều”.

Ở một số trang bán hàng online khác người mua hàng còn có thể dễ dàng mua các chất giúp kích thích ngọt nước canh, nước phở. Hoặc là chất làm giảm đi vị mặn, vị cay... Nhiều người tiêu dùng phải hoang mang, lo lắng: “Tại sao họ lại công khai bán các loại hóa chất có khả năng  “ép” đồ ăn “kém cỏi” trở nên “hoàn hảo” như vậy được? Chúng tôi biết tin vào đâu đây”?

Trả lời báo chí về vấn đề các hoá chất, phụ gia thực phẩm bán tràn lan trên mạng, TS. Đỗ Việt Hà chuyên gia về an toàn thực phẩm cho biết:

“Ở Nhật Bản, chất Natri Benzoat bị cấm hoàn toàn nhưng ở Việt Nam thì phổ biến và mua quá dễ dàng”. Xử phạt người sản xuất một thì trách người mua mười bởi lẽ còn cầu thì còn cung. Hiện nay, xã hội đang hoang mang khi những hình ảnh về chất tẩy trắng Sodium Metabisulphite trong thực phẩm vẫn được sử dụng để phục vụ cho kinh doanh bún, phở.

Rõ ràng Sodium Metabisulphite là hợp chất vô cơ khi sử dụng có thể gây nguy hại cho tính mạng người và ở nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm bán vì bản chất độc hại của nó. Nhưng ở Việt Nam thì vẫn là mua dễ, bán nhiều. 

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao ở nước ngoài cấm được mà Việt Nam thì không? Phải chăng là do thiếu luật? Câu trả lời là ở nước ngoài các đối tượng vi phạm quy định sử dụng hoá chất, phụ gia thực phẩm bị xử lý hình sự, đồng thời cơ quan nào không quản lý thì cũng bị xử lý nghiêm khắc.

Còn ở Việt Nam thì trách nhiệm chẳng thuộc về ai nên rất khó xử lý. Hy vọng rằng tới đây, khi một số đạo luật liên quan đến vấn đề này có hiệu lực, thực trạng đáng lo ngại này sẽ được giải quyết triệt để. 

Đọc thêm