Iran thể hiện quan điểm cứng rắn trong đàm phán hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Iran đã cảnh báo rằng không có cách nào để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 trừ khi tất cả các lệnh trừng phạt đối với Tehran được dỡ bỏ.

Quốc kỳ Iran trước trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Vienna, Áo. Ảnh: Reuters

Quốc kỳ Iran trước trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Vienna, Áo. Ảnh: Reuters

Các đại diện của Iran đã tập trung tại Vienna vào thứ Hai cùng với các đại diện từ Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Anh để thảo luận về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA) bị chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump từ bỏ vào năm 2018. Nhưng hy vọng về bất kỳ bước đột phá lớn nào trong vòng đàm phán thứ bảy này đều có vẻ rất mong manh.

Trong một tuyên bố trước khi cuộc đàm phán bắt đầu, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã đưa ra các yêu cầu phải được đáp ứng nếu có bất kỳ nỗ lực nào nhằm cứu vãn thỏa thuận mà Washington đã đột ngột từ bỏ ba năm trước.

Việc Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân sẽ là vô nghĩa nếu không có những đảm bảo ngăn chặn sự tái diễn của kinh nghiệm cay đắng trong quá khứ.

Iran thể hiện quan điểm cứng rắn trong đàm phán hạt nhân ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian.

Ông Amir-Abdollahian nói: “Mặc dù Hoa Kỳ đã thành lập một chính phủ mới, không chỉ các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp và đơn phương vẫn được duy trì, mà chính sách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran vẫn tiếp tục tồn tại”. Ông cũng khẳng định rằng, Iran đã hành động “ trong đức tin tốt".

Ông đặt câu hỏi liệu chính quyền của Tổng thống Joe Biden có “thực sự quyết tâm” thực hiện các nghĩa vụ của mình và chuẩn bị “từ bỏ các chính sách thất bại trong quá khứ” của chính quyền trước đó hay không.

Đặc phái viên Hoa Kỳ, Robert Malley, trước đây đã lên án Iran vì đã cố gắng “tạo thêm đòn bẩy và sau đó quay lại và nói rằng họ muốn thứ gì đó tốt hơn” trong các cuộc đàm phán, đồng thời cảnh báo rằng chiến thuật của họ “đơn giản là sẽ không hiệu quả”.

Ông Malley cảnh báo Tehran rằng, nếu cuộc đàm phán sụp đổ, Mỹ sẵn sàng gia tăng sức ép lên nước này để ngăn chặn sự gia tăng hoạt động hạt nhân. Kể từ năm 2018, Iran đã làm giàu uranium đến mức vi phạm các hạn chế do thỏa thuận JCPOA áp đặt đối với nước này.

Iran thể hiện quan điểm cứng rắn trong đàm phán hạt nhân ảnh 2

Vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran hôm 29/11/2021. Ảnh: CNN

Đại diện thường trực của Nga tại các cuộc đàm phán, Mikhail Ulyanov, nói rằng ông "lạc quan một cách thận trọng" về một thỏa thuận có thể đạt được, nhưng ông thừa nhận Moscow "nhận thức đầy đủ về tất cả các vấn đề" mà các nhà đàm phán phải đối mặt.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Liz Truss tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng vòng đàm phán này là "cơ hội cuối cùng" để Iran đồng ý với một thỏa thuận hạt nhân.

Không loại trừ bất cứ điều gì nếu Iran từ chối ký một thỏa thuận mới, Ngoại trưởng Anh cho biết Vương quốc Anh cam kết làm việc "thẳng tay để ngăn chặn chế độ Iran đạt được vũ khí hạt nhân".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm