Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19

(PLVN) - Sáng 27/5, tại Tỉnh uỷ Thái Nguyên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và UBND tỉnh đồng tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp. 

Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên

Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên

Tại Hội nghị, NHNN đã thông tin khái quát về kết quả triển khai các giải pháp của ngành ngân hàng để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Báo cáo kết quả, tình hình triển khai các giải pháp cũng như khó khăn, vướng mắc của ngành NH trên địa tỉnh. 

Tính đến ngày 20/5, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã giảm lãi vay đối với khoản dư nợ 1.663 tỷ đồng, cho trên 1,6 nghìn khách hàng, với số lãi được miễn giảm là 1,32 tỷ đồng; cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho gần 500 khách hàng với dư nợ 3.323 tỷ đồng; 4.720 lượt khách hàng được ưu đãi lãi suất vay mới với số tiền 11,5 nghìn tỷ đồng….

Đối với Thái Nguyên, có 5.300 DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, với ước tính thiệt hại khoảng 50 nghìn tỷ đồng. Dư nợ tín dụng có mức tăng trưởng thấp, đạt 1,24%.

Tại Hội nghị, đại diện các Hiệp hội, hội DN trên địa bàn tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc hỗ trợ, đồng hành của hệ thống NH thời gian qua. Đồng thời khẳng định, sự hỗ trợ này là hết sức cần thiết để giúp DN và người dân có điều kiện khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, đại đa số các ý kiến cũng cho rằng, so với những khó khăn mà DN gặp phải thì những hỗ trợ trong lĩnh vực tín dụng cần nhiều hơn thế. Việc giảm lãi suất nên tập trung nhiều hơn đối với các khoản vay hiện hữu và mức giảm cần sâu hơn, thay vì phổ biến chỉ được 0,5% như hiện nay; vẫn còn những DN nhỏ và vừa chưa nhận được sự hỗ trợ từ phía NH đang vay…

Về phía các NH, theo đại diện lãnh đạo nhiều chi nhánh, trong điều kiện và khả năng có thể, các NH đã hỗ trợ tối đa cho DN và người dân. Không ít NH phải tiết kiệm tối đa các khoản chi, giảm lương của cán bộ, người lao động… để có điều kiện giảm phí, giảm lãi cho khách hàng.

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN chỉ trì Hội nghị cùng thống nhất khẳng định: Sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ để hỗ trợ một cách tốt nhất cho DN sớm phục hồi sản xuất; tăng cường hơn nữa đối thoại với DN để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN…

Những kiến nghị của các DN và cả các tổ chức tín dụng tại Hội nghị sẽ được NHNN tổng hợp, nghiên cứu để đề xuất và đưa ra các biện pháp hỗ trợ phù hợp. Được biết, việc tổ chức Hội nghị kết nối như thế này được NHNN phối hợp tổ chức tại 14 tỉnh, thành - nơi có dư nợ cho vay DN lớn./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm