Kết thúc thành công Hội nghị GMS 6 và CLV 10

(PLO) - Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào -Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10) diễn ra tại Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp sau 3 ngày làm việc khẩn trương, hiệu quả (từ 29 - 31/3/2018). 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Lào và Thủ tướng Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Lào và Thủ tướng Campuchia.

Hơn 222 dự án với quy mô khoảng 65 tỷ USD

Sáng 31/3/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị GMS 6 có chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác, Xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng”. Dự Hội nghị có lãnh đạo cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc; Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); Tổng Thư ký ASEAN và Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB); các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển và các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực. 

Phát biểu tại họp báo quốc tế thông báo kết quả Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Hội nghị đã kết thúc hết sức thành công. Theo Thủ tướng, Hội nghị GMS 6 có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu 25 năm hợp tác GMS hình thành và phát triển. Tại Hội nghị, các bên đã đề ra những định hướng hợp tác lớn trong trung hạn và khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn hợp tác dài hạn của GMS. “Chúng tôi đã thông qua 3 văn kiện quan trọng là Tuyên bố chung của Hội nghị thể hiện cam kết chính trị, quyết tâm của các nước GMS nâng cao vai trò của cơ chế hợp tác này. Kế hoạch Hành động Hà Nội 2018-2022 căn bản định hướng các lĩnh vực trọng tâm và biện pháp hợp tác trong năm tới bao gồm việc thúc đẩy mở rộng mạng lưới hành lang kinh tế hiện nay và Khung đầu tư tiểu vùng 2022 là danh sách hơn 222 dự án hết sức cụ thể với quy mô khoảng 65 tỷ USD”, Thủ tướng thông tin. 

Đáng chú ý, Hội nghị cũng khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn dài hạn sau năm 2022. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong bối cảnh các nước GMS hướng đến Chương trình nghị sự phát triển bền vững SDG 2030 của Liên Hợp quốc, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều thay đổi, hợp tác GMS cần xác định được tầm nhìn dài hơn nhằm xây dựng một khu vực GMS hội nhập và thịnh vượng. Đó cũng sẽ là một tầm nhìn đảm bảo sự phát triển bền vững, hài hòa, cân bằng ở khu vực, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bao trùm, đảm bảo mọi người dân đều hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa và các cuộc cách mạng công nghệ mang lại.

Để phát huy sự tham gia mạnh mẽ hơn của các đối tác phát triển và đặc biệt là khu vực tư nhân vào hợp tác GMS, Việt Nam đã có sáng kiến lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS thu hút sự tham gia của đông đảo các thành phần đại biểu, với quy mô lên tới 2.000 người. “Các hoạt động đối thoại, trao đổi, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, cơ hội hợp tác tại Diễn đàn đã diễn ra hết sức sôi động và có nhiều thảo luận hết sức bổ ích”, Thủ tướng cho hay.

Nâng cao hiệu quả hợp tác CLV

Cũng trong ngày 31/3, Thủ tướng Việt Nam, Lào và Campuchia đã chủ trì Hội nghị Cấp cao (HNCC) Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 10. Hội nghị đã rà soát về tình hình triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Khu vực Tam giác phát triển CLV đến năm 2020 và việc thực thi các quyết định của HNCC CLV; Thảo luận về hướng đi của hợp tác CLV trong giai đoạn tới. 

Về tình hình hợp tác, Hội nghị ghi nhận những tiến bộ trong hợp tác giữa 3 nước đã đạt được trên nhiều lĩnh vực từ hạ tầng cơ sở đến tạo thuận lợi cho thương mại; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác CLV trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, giúp 13 tỉnh khu vực biên giới thu hẹp khoảng cách phát triển. Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, các nhà lãnh đạo khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện giữa 3 quốc gia, góp phần xây dựng các nền kinh tế CLV hội nhập, bền vững, thịnh vượng, và là một bộ phận không thể thiếu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. 

Bên cạnh đó, các Nhà Lãnh đạo cũng chỉ đạo Uỷ ban điều phối chung tích cực triển khai một số nội dung nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác như tăng cường hợp tác an ninh đối ngoại, đặc biệt trong phòng chống tệ nạn buôn gỗ, buôn người, buôn ma tuý, tội phạm xuyên biên giới, ứng phó với bệnh dịch truyền nhiễm và thiên tai, rà phá vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh; xây dựng Quy hoạch phát triển ngành du lịch khu vực Tam giác phát triển để tạo bước chuyển quan trọng cho ngành du lịch ba nước; thúc đẩy các chương trình hợp tác chung về bảo vệ môi trường và quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên… 

Sau khi kết thúc Hội nghị, 3 Thủ tướng đã ký Tuyên bố chung về hợp tác Khu vực Tam giác phát triển. Trước đó, sáng 31/3, 3 Thủ tướng Việt Nam, Campuchia và Lào đã có cuộc gặp gỡ trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác hiệu quả, thực chất giữa 3 nước và thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Đọc thêm