Khách du lịch SpaceX nói chuyện với Tom Cruise từ quỹ đạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bốn khách du lịch vũ trụ quay quanh Trái đất trong tàu SpaceX với tốc độ 28.162 km một giờ đã nói chuyện với ngôi sao điện ảnh Tom Cruise vào thứ Sáu và cung cấp thông tin cập nhật trực tiếp về cuộc sống trên tàu vũ trụ. 

 phi hành đoàn Inspiration 4 nói chuyện trực tiếp từ SpaceX qua webcast.

phi hành đoàn Inspiration 4 nói chuyện trực tiếp từ SpaceX qua webcast.

Sứ mệnh du lịch vũ trụ đầu tiên của SpaceX của Elon Musk đã khởi hành từ Florida (Mỹ) vào hôm thứ Tư trong chuyến đi kéo dài ba ngày và kết thúc bằng việc hạ cánh bằng dù xuống một vùng nước ở Đại Tây Dương lúc 4.06 giờ Thái Bình Dương (23:06 GMT) vào thứ Bảy.

Inspiration4 là tên chính thức của sứ mệnh không gian đầu tiên thực hiện mà không có phi hành gia thực sự này.

Kiểm soát sứ mệnh, cho biết các thành viên phi hành đoàn - Jared Isaacman, Sian Proctor, Hayley Arceneaux và Chris Sembroski - đã nói chuyện với Tom Cruise, người đang hy vọng làm một bộ phim trong không gian, từ con tàu vào thứ Sáu.

Năm ngoái, cựu quản trị viên NASA, Jim Bridenstine, đã thông báo về một dự án phim với sự tham gia của Tom Cruise được quay trong điều kiện không trọng lực trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chi tiết nào về dự án, dự án sẽ được thực hiện với sự hợp tác của SpaceX.

Bốn thành viên phi hành đoàn đã chia sẻ kinh nghiệm của họ trong không gian trong một webcast trực tiếp dài 10 phút vào thứ Sáu.

Các thành viên phi hành đoàn cũng đã mở cửa sập ở mũi của khoang tàu để có thể nhìn thấy quang cảnh từ vòm hầu, một mái vòm bằng kính trong suốt cho phép nhìn ra bên ngoài 360 độ.

Họ cũng đang thu thập các mẫu máu để nghiên cứu và làm các bài kiểm tra nhận thức sẽ được so sánh với kết quả của họ trước khi máy bay cất cánh. "Chúng tôi biết mình đã may mắn như thế nào khi có mặt ở đây", tỷ phú Jared Isaacman, chỉ huy sứ mệnh cho biết.

Cùng chuyên mục
Một máy bay chiến đấu phản lực F-16 của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân trong CRUZEX, một cuộc tập trận không quân đa quốc gia do Không quân Brazil tổ chức, ở Natal, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/11/2018)

Ankara đòi 1,4 tỷ USD đầu tư vào F-35, Mỹ muốn đổi bằng F-16

(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật cho biết, Hoa Kỳ đã đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy khoản đầu tư vào chương trình F-35 mà Ankara đã bị loại bỏ sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Đọc thêm