Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51

(PLO) - Sáng 2/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM-51) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị EXPO, Singapore. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự.

Đại diện các đoàn tại lễ khai mạc AMM 51

Đại diện các đoàn tại lễ khai mạc AMM 51

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Chủ tịch ASEAN 2018 - điểm lại chặng đường phát triển của ASEAN từ năm 1967. Trước các thách thức mới từ những biến chuyển nhanh chóng, khó lường của tình hình khu vực và quốc tế, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung thúc đẩy trong thời gian tới, bao gồm liên kết kinh tế khu vực và tận dụng công nghệ mới cho phát triển.

Thủ tướng Singapore cho rằng ASEAN cần tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, phối hợp chặt chẽ với các nước đối tác phấn đấu hoàn tất Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối năm 2018. 

Trước xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ từ cuộc cách mạng 4.0, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng ASEAN cần đẩy mạnh nỗ lực ứng dụng công nghệ mới, thúc đẩy kết nối số và phát triển dựa vào sáng tạo. Thủ tướng chia sẻ về thành công ban đầu của sáng kiến Mạng lưới các thành phố ASEAN thông minh (ASCN). Thủ tướng Singapore cũng khẳng định tiếp tục ủng hộ mạnh các sáng kiến thúc đẩy liên kết khu vực của ASEAN, trong đó có cam kết nâng cấp các Trung tâm hợp tác Singapore tại 3 nước Việt Nam, Campuchia, Lào trong khuôn khổ Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI). 

Trong bài phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN là hai yếu tố quan trọng hàng đầu, trong đó, ASEAN phải giữ vững đoàn kết thì mới duy trì được vai trò trung tâm trong quan hệ với các Đối tác bên ngoài. Bộ trưởng nhấn mạnh ASEAN cần tạo dựng được điểm cân bằng giữa nhu cầu gìn giữ các nguyên tắc và giá trị cốt lõi với nhu cầu đổi mới, sáng tạo để phát triển; giữa đảm bảo lợi ích của các quốc gia thành viên với duy trì đoàn kết chung của khu vực. 

lBên lề Hội nghị, sáng 2/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí phối hợp chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm cấp cao cũng như các cơ chế hợp tác song phương vào cuối năm nay, trong đó có Hội nghị hợp tác các tỉnh biên giới và tham khảo chính trị hai Bộ Ngoại giao. Hai bên cũng khẳng định quyết tâm thúc đẩy triển khai hiệu quả và đúng tiến độ các dự án hợp tác giữa hai nước; đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền nhằm xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. 

Ngoại trưởng Prak nhất trí với đề nghị của Phó Thủ tướng, khẳng định Chính phủ Campuchia dành ưu tiên cao cho việc giải quyết dứt điểm vấn đề cấp giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt để ổn định cuộc sống trên cơ sở quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy đàm phán để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả, góp phần duy trì hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Eriksen Soreide, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn các cấp, khẳng định Việt Nam khuyến khích các công ty Na Uy đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế biển, đóng tàu, dầu khí, nuôi trồng thủy sản và năng lượng tái tạo.

Phó Thủ tướng đề nghị Na Uy tiếp tục thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Tự do thương mại Châu Âu (EFTA) trên cơ sở hài hoà lợi ích và có tính đến sự khác biệt trình độ phát triển. Đánh giá cao vai trò của Na Uy với tư cách đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN,

Phó Thủ tướng mong muốn Na Uy tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và quan tâm hơn nữa hỗ trợ, thúc đẩy phát triển cho các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) trong ASEAN.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm