Khai mạc Hội thảo Khoa học quốc tế về Biển Đông

(PLVN) - Ngày 6/11, Hội thảo Khoa học quốc tế về Biển Đông với chủ đề “Hợp tác vì hòa bình và phát triển tại khu vực” do Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam (VLA) và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội. Dự Hội nghị có hơn 250 đại biểu là quan chức, nhà khoa học, chuyên gia, học giả...  

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh, an ninh và an toàn hàng hải Biển Đông có ý nghĩa rất to lớn với thương mại toàn cầu và sự thịnh vượng chung của cả thế giới. Mọi phát triển và vận động trên Biển Đông không chỉ là mối quan tâm của các quốc gia trong khu vực mà còn thu hút sự quan tâm và ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, bài học kinh nghiệm từ hợp tác biển và đại dương quốc tế, trong đó có hợp tác tại Biển Đông, cho thấy để thúc đẩy được hợp tác biển hiệu quả, các quốc gia cần có ý chí chính trị trong thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung đặc biệt là trong vấn đề đảm bảo hoà bình; có cách hiểu thống nhất về luật biển quốc tế, đặc biệt là dựa trên cơ sở UNCLOS 1982; có cơ chế quản lý và hợp tác biển thích hợp; có sự tham gia tích cực của cả chủ thể nhà nước và chủ thể phi nhà nước; và cần có lòng tin vào môi trường luật pháp quốc tế và lòng tin vào các cơ chế, thể chế chung.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm