Khám phá nhà tù nhỏ nhất thế giới chỉ có hai buồng giam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đảo Sark, hòn đảo nhỏ nhất trong quần đảo Channel nằm giữa Pháp và Anh, là nơi có nhà tù nhỏ nhất thế giới vẫn đang được sử dụng cho đến ngày nay - một tòa nhà nhỏ chỉ có hai buồng giam.
Nhà tù nhỏ nhất thế giới (Ảnh: OC)
Nhà tù nhỏ nhất thế giới (Ảnh: OC)

Trên đảo Sark không có ô tô, không có đường và không có đèn đường, nhưng lại có một nhà tù nhỏ có từ năm 1856.

Theo Oddity Central, hai buồng giam chỉ có những chiếc giường nhỏ bằng gỗ với tấm nệm mỏng để tù nhân ngủ, và tù nhân chỉ có thể bị giam ở đây tối đa hai ngày, sau đó họ phải được chuyển đến các cơ sở nhà tù lớn hơn trên đảo Guernsey lân cận.

Theo trang web của Sark Estate, Tòa án Guernsey đã ra lệnh xây dựng một nhà tù mới vào năm 1832, vì nhà tù ban đầu được cho là không phù hợp, nhưng do hạn chế về ngân sách, việc bắt đầu xây dựng cơ sở mới phải mất hơn hai thập kỷ.

Nhà tù được hoàn thành vào năm 1856 và đã hoạt động kể từ đó. Lực lượng thực thi pháp luật trên đảo không thường xuyên nhận được báo cáo về tội phạm, nhưng nhà tù về mặt kỹ thuật vẫn đang hoạt động, và các buồng giam đôi khi vẫn được sử dụng bởi những du khách náo loạn hoặc người dân địa phương say xỉn.

Mặc dù nhà tù nhỏ nhất thế giới đã thay đổi rất ít về cấu trúc, nhưng hiện tại nó đã có điện và hệ thống sưởi, nên có thể nói nó thoải mái hơn một chút so với trước đây. Tuy nhiên, nó vẫn không có cửa sổ.

Tù nhân nổi tiếng nhất tại nhà tù Sark là Andres Gardes, một nhà vật lý hạt nhân người Pháp thất nghiệp tin rằng mình là người thừa kế và chủ nhân hợp pháp của đảo Sark.

Vì không ai coi trọng tuyên bố của anh ta, anh ta quyết định xâm chiếm đảo như một "quân đội một người".

Anh ta dán đầy đảo những tờ rơi thông báo về cuộc "xâm lược" của mình, nên khi cuối cùng anh ta đến Sark với một khẩu súng tự động, anh ta đã bị viên cảnh sát đang trực đấm vào mặt và tước vũ khí. Anh ta bị bắt giữ và “cuộc xâm lược” bị ngăn chặn.

Đọc thêm