Khen thưởng cho 323 tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 136 tập thể và 187 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Sáng 12/6, tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 136 tập thể và 187 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19, Hội nghị không trực tiếp tổ chức trao tặng Bằng khen. Việc trao tặng Bằng khen được Ban Bí thư Trung ương ủy quyền cho các ban, bộ, ngành, địa phương trao tặng vào thời gian phù hợp.

Dưới sự điều hành của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, đại diện các tập thể, cá nhân đã thảo luận, đóng góp ý kiến, chia sẻ những việc làm bình dị mà cao quý của tập thể, cá nhân mình. Tham luận của các đại biểu tiếp tục làm rõ những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 05 thời gian qua và đề xuất những giải pháp để tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong thời gian tới...

Khen thưởng cho 323 tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác ảnh 1

Trung tướng Trịnh Văn Quyết.

Tại Hội nghị, Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam (Bộ Quốc phòng) trình bày tham luận với Chủ đề “Học Bác để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Theo Trung tướng Trịnh Văn Quyết thì 5 năm qua, Đảng bộ Quân đội và toàn quân triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đạt nhiều kết quả thiết thực.

Trong đó, nổi bật là: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị được tiến hành thống nhất, đồng bộ từ Quân ủy Trung ương đến cơ sở; chú trọng chỉ đạo đổi mới việc tuyên truyền, giáo dục về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thông qua học tập và làm theo Bác, toàn quân xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả, các điển hình tiên tiến ở các loại hình cơ quan, đơn vị; coi trọng phát huy tính tiền phong, vai trò nêu gương, làm trước, làm có hiệu quả của cán bộ chủ trì các cấp...

Đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, các đơn vị nhường doanh trại để đón và phục vụ nhân dân đến cách ly bảo đảm tận tình, chu đáo; hỗ trợ các địa phương khử khuẩn, khoanh vùng, dập dịch; cán bộ, chiến sỹ toàn quân đã đóng góp 510 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19....

Thông qua thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, góp phần quan trọng xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của toàn quân được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới.

Khen thưởng cho 323 tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác ảnh 2

Đại tá Vũ Văn Hậu.

Cũng tại Hội nghị, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an) đã tham luận về chủ đề: “Xây dựng bản lĩnh người chiến sỹ cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tình hình mới”.

Theo Đại tá Vũ Văn Hậu, là đơn vị trực tiếp chiến đấu với tội phạm, trước những khó khăn, thử thách, nguy hiểm, sự cám dỗ vật chất; tấn công, mua chuộc, lôi kéo của tội phạm buôn bán ma túy, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sỹ phải có lòng trung thành, sự dũng cảm, mưu trí, tận tụy với công việc. Vì vậy, việc xây dựng bản lĩnh chính trị đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ vô cùng quan trọng.

Đại tá Vũ Văn Hậu khẳng định, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (CAND) đã hun đúc sức mạnh, ý chí, niềm tin và quyết tâm lớn, chấp nhận mất mát, hy sinh của cán bộ, chiến sỹ lực lượng phòng chống ma túy trong cuộc chiến đấu “không khoan nhượng với tội phạm ma túy”.

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nhìn nhận, 6 điều Bác Hồ dạy CAND chỉ có 51 chữ thật ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, nhưng đó là toàn bộ tài sản tinh thần Bác giành cho lực lượng CAND; làm đủ, làm đúng lời Bác dạy chắc chắn sẽ trở thành người chiến sỹ CAND tốt. Và nếu như ai đó đôi lúc còn băn khoăn, trăn trở thiệt hơn thì hãy soi vào tấm gương của Bác cả về tài năng và đạo đức, sự hy sinh trọn vẹn cả cuộc đời cho Tổ quốc, cho Nhân dân mới thấy rõ hơn sự gian khó, hy sinh của người chiến sỹ cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang còn quá nhỏ nhoi.

Khen thưởng cho 323 tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác ảnh 3

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.

Phát biểu kết luận, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, Hội nghị toàn quốc đã thành công tốt đẹp bài phát biểu quan trọng, sâu sắc của Tổng Bí thư đã khái quát, hệ thống, súc tích, cô đọng, dễ nhớ, dễ nhận thức về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, một lần nữa quán triệt, nâng cao nhận thức cho hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm sâu sắc hơn tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của Bộ Chính trị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới và học tập Bác, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Theo Thường trực Ban Bí thư, chỉ đạo của Tổng Bí thư tại hội nghị cùng với bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” là tài liệu quan trọng có giá trị dẫn dắt, định hướng cho các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan nhà nước các cấp, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, mọi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 và Kết luận 01 nhằm tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh về tư tưởng chính trị, đạo đức, tổ chức và cán bộ, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được đẩy mạnh, ngày càng đi vào chiều sâu, ngày càng thiết thực và hiệu quả như chỉ đạo, mong muốn của Tổng Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị phải thực sự nêu cao vai trò, trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu, sâu sát, kiên trì lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 05 và Kết luận 01 gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, các vấn đề trọng tâm, bức xúc của địa phương, đơn vị, tổ chức mình; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các kế hoạch đề ra.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm