Khi theo đuổi đam mê, học sẽ dễ dàng

(PLVN) - Thủ khoa tốt nghiệp đầu ra của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay là Trương Tấn Sang, sinh viên lớp K61, Cử nhân Tài năng Hóa học. Sang tốt nghiệp với số điểm gần như tuyệt đối: 3.95/4.0.

Trương Tấn Sang: Bí quyết chủ yếu học bài ngay trên lớp

Trương Tấn Sang: Bí quyết chủ yếu học bài ngay trên lớp

Theo TS. Phạm Tiến Đức, giảng viên Khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên: Trương Tấn Sang là sinh viên có nhiều thành tích học tập đặc biệt nổi trội. Trong 4 năm học, kết quả học tập của em luôn đứng đầu khoá học. Em được rất nhiều học bổng, giải thưởng uy tín như: Giải thưởng Honda Y-E-S, học bổng UOP của Tập đoàn Honeywell (Hoa Kỳ). Năm 2018, Sang đạt giải nhất Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc.

Trương Tấn Sang vốn là cựu học sinh chuyên Hóa của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, từng đạt giải Ba học sinh giỏi toàn quốc môn Hóa khi đang là học sinh lớp 11. 

Vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Sang đăng ký vào lớp Cử nhân Tài năng Hóa học. Với Sang, được học Hóa, theo đuổi nghiên cứu cơ bản là niềm vui và hạnh phúc. Cách học hiệu quả của Sang là: Ở trên lớp, luôn cố gắng tiếp thu bài tốt nhất một cách có thể; cố gắng đọc hiểu, sau đó về ôn tập lại. Bên cạnh đó, khi các thầy cô đưa cho chương trình, em sẽ biết buổi học tiếp theo sẽ có mục gì, phần nào. Em sẽ về tự học, tìm hiểu trước. Việc tìm hiểu bài trước khiến quá trình tiếp thu kiến thức trên lớp thuận lợi và dễ dàng hơn. 

Do đã chuẩn bị kỹ bài trước khi đến lớp, chăm chú nghe thầy cô giảng, về nhà, em chỉ cần dành một chút thời gian để ôn tập, khoảng 30 phút -1 tiếng, không mất quá nhiều thời gian cho việc học mà vẫn nắm được kiến thức môn học.

Ngoài ra, theo em, bí quyết để học hiệu quả là sự đoàn kết và làm việc nhóm. Với khối lượng kiến thức khổng lồ, em và các bạn trong lớp chia nhau các phần/lĩnh vực để học và giảng lại cho nhau. Việc này giúp các thành viên nắm kiến thức nhanh hơn và vững hơn. 

Một ngày có 24h, Sang chia ra: 8 tiếng học tập và làm việc, 8 tiếng nghỉ ngơi (ngủ), 8 tiếng làm các công việc riêng, vui chơi và cải thiện các kỹ năng như: làm thuyết trình, học về lập trình, tiếng Anh, ngoại ngữ.

Tháng 5 vừa qua, Sang đã được Trường Đại học Pari-Sud chấp thuận cho theo học chương trình thạc sĩ 2 (Đại học Pari-Sud có hai chương trình thạc sĩ: 1 và 2. Sang được xét thẳng lên thạc sĩ 2). Hơn thế nữa, em còn đạt học bổng của trường. Hiện em đang hoàn tất hồ sơ để xác nhận học bổng. Dự kiến nếu không có diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì tháng 9/2020 Sang sẽ sang Pháp học tập.

PGS.TS Lê Tuấn Anh, Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, người hướng dẫn Trương Tấn Sang nghiên cứu khoa học và hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho biết: “ Thực tế, khi nhận các bạn sinh viên vào làm nghiên cứu khoa học và sau đó là khóa luận tốt nghiệp, chúng tôi không căn cứ nhiều vào kết quả học tập mà dựa chủ yếu vào niềm đam mê, lĩnh vực yêu thích của các em (bởi vì không có đam mê và yêu thích thì không có động lực nào có thể thôi thúc các em làm việc được, nhất là khi làm các nghiên cứu khoa học với yêu cầu cao).

Trong thời gian làm việc tại Phòng thí nghiệm, Sang thể hiện niềm đam mê, sự quyết tâm và những cố gắng hoàn thành công việc, kế hoạch được giao. Bên cạnh sự tự chủ trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh khi tiến hành các thực nghiệm, Sang cũng cho thấy em biết làm việc tập thể, khả năng làm việc nhóm tốt. Chính vì vậy, mà Sang cùng các bạn trong phòng thí nghiệm đã thu được một số kết quả nghiên cứu tốt, hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của các tạp chí quốc tế chuyên ngành”… 

Cùng chuyên mục
Ảnh minh hoạ

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Đọc thêm