Khởi động Chuỗi đổi mới tài chính thế giới Việt Nam 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chuỗi đổi mới tài chính thế giới Việt Nam 2024 nhằm góp phần thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS) trong ngành Tài chính ngân hàng cũng như khuyến khích hợp tác, tạo ra một hệ sinh thái Fintech chặt chẽ, hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.
Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều ngân hàng, doanh nghiệp. (Ảnh: Ngô Hải)
Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều ngân hàng, doanh nghiệp. (Ảnh: Ngô Hải)

Trong 2 ngày 15 và 16/04, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp cùng Công ty TradePass (Ấn Độ) tổ chức sự kiện Chuỗi đổi mới tài chính thế giới Việt Nam 2024 (WFIS 2024). Đây là lần thứ hai, VNBA phối hợp với TradePass tổ chức sự kiện này.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNBA cho biết, tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành "Chương trình CĐS quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Kế hoạch CĐS ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

“Đến nay, hầu hết ngân hàng đã và đang xây dựng chiến lược CĐS và phát triển dịch vụ ứng dụng trên internet và điện thoại di động…” - ông Hùng thông tin.

Cụ thể, đến tháng 11/2023, cả nước có trên 85 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai thanh toán qua Internet và 52 tổ chức triển khai thanh toán qua điện thoại di động; 51 tổ chức trung gian thanh toán (TGTT) được NHNN cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ TGTT đang hoạt động trên thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNBA phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Ngô Hải)

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNBA phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Ngô Hải)

So với năm 2022, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 49,95% về số lượng; giao dịch qua kênh Internet tăng 56,60% về số lượng và tăng 5,80% về giá trị, qua kênh điện thoại di động tăng 61,14% về số lượng và tăng 11,65% về giá trị, qua phương thức QR code tăng 171,68% về số lượng và tăng 74,16% về giá trị, qua POS tăng 18,77% về số lượng và tăng 20,64% về giá trị...

Đặc biệt, các ngân hàng cũng đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ mới, ngân hàng lõi để phục vụ CĐS và ứng dụng vào hoạt động như: Công nghệ chuỗi khối (Blockchain); Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI); Công nghệ sinh trắc học (nhận diện giọng nói, khuôn mặt, vân tay, mống mắt)

Đối với lĩnh vực Fintech, NHNN đã cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ TGTT cho 48 tổ chức không phải là ngân hàng, trong đó có hơn 40 đơn vị cung ứng dịch vụ ví điện tử.

Theo số liệu thống kê của NHNN, số lượng công ty Fintech đã tăng lên 4 lần, từ 39 công ty vào cuối năm 2015 lên đến hơn 154 công ty vào cuối năm 2021. Trong số các công ty Fintech tại Việt Nam, có khoảng 70% là công ty khởi nghiệp.

Ông Praveen Venu - Giám đốc Kinh doanh Công ty TradePass. (Ảnh: Thanh Thanh)

Ông Praveen Venu - Giám đốc Kinh doanh Công ty TradePass. (Ảnh: Thanh Thanh)

Theo đánh giá của Tập đoàn Robocash (năm 2022), thị trường Fintech Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ hai trong khu vực, sau Singapore, dự kiến sẽ đạt 18 tỷ USD vào năm 2024 với mức độ cạnh tranh cao…

“Trong thời gian tới, quá trình CĐS trong ngành Tài chính ngân hàng sẽ tiếp tục tăng tốc. Xu hướng ngân hàng hợp tác với Regtech, Suptech, Proptech cũng bắt đầu được triển khai tại Việt Nam dưới các hình thức khác nhau..” - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Cùng theo ông Hùng, Regtech là ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ thực thi pháp lý dành cho các định chế tài chính (Regtech for Financial Institutions); Suptech là những ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ thực thi pháp lý dành cho các cơ quan quản lý, giám sát (Regtech for Supervisors), Proptech là ứng dụng công nghệ thông tin và kinh tế nền tảng vào thị trường bất động sản, gọi tắt là công nghệ bất động sản.

Nhiều công ty công nghệ, Fintech tham gia sự kiện. (Ảnh: Thanh Thanh)

Nhiều công ty công nghệ, Fintech tham gia sự kiện. (Ảnh: Thanh Thanh)

Chia sẻ về chuỗi sự kiện được TradePass phối hợp tổ chức với VNBA, ông Praveen Venu - Giám đốc Kinh doanh Công ty TradePass cho biết, công ty mang đến sự kiện lần này nhiều chủ đề mới xoay quanh sự phát triển và sức hấp dẫn ngày càng lớn của thị trường tài chính châu Á.

“Tại Việt Nam, dựa trên các cuộc khảo sát mà chúng tôi đã thực hiện trên thị trường, chúng tôi nhận thấy nhu cầu về bảo mật thông tin và an ninh mạng ngày càng cao. Vì vậy, chúng tôi đang lên kế hoạch cho một dự án đầu tư tại Việt Nam liên quan đến tăng cường an ninh mạng. Chúng tôi kỳ vọng có thể mang đến một sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam…” - ông Praveen Venu chia sẻ.

Giới thiệu công nghệ tại sự kiện. (Ảnh: Thanh Thanh)

Giới thiệu công nghệ tại sự kiện. (Ảnh: Thanh Thanh)

Sự kiện WFIS 2024 với chương trình nghị sự được xây dựng đặc biệt để đưa ra những chủ đề cấp bách nhất trong ngành về CĐS, là cơ hội để các nhà lãnh đạo, chuyên gia, giám đốc công nghệ và kinh doanh từ các tổ chức Ngân hàng, Bảo hiểm và Tài chính vi mô hàng đầu trong khu vực cùng chia sẻ, cập nhật các thông tin liên quan đến ngành tài chính. Đồng thời kết nối thành công các nhà phát triển công nghệ, các chuyên gia, nhà đầu tư và đối tác kinh doanh toàn cầu. Đặc biệt, quy mô sự kiện năm nay cũng được mở rộng với sự tham gia của nhiều công ty công nghệ, Fintech hơn.

“VNBA là đơn vị đi đầu trong việc thúc đẩy đổi mới và hỗ trợ các ngân hàng, các tổ chức tài chính tại Việt Nam. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của VNBA, sự kiện đã có sự phát triển vượt bậc và tạo được ảnh hưởng trong năm qua. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng VNBA để sự kiện lan toả hơn nữa trong những năm tới..” - đại diện TradePass khẳng định.

Sự kiện thu hút sự tham gia của giới trẻ. (Ảnh: Thanh Thanh)

Sự kiện thu hút sự tham gia của giới trẻ. (Ảnh: Thanh Thanh)

Nhiều Doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến sự kiện. (Ảnh: Thanh Thanh)

Nhiều Doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến sự kiện. (Ảnh: Thanh Thanh)

Trao đổi thông tin tại sự kiện. (Ảnh: Thanh Thanh)

Trao đổi thông tin tại sự kiện. (Ảnh: Thanh Thanh)

Đọc thêm