Khởi tố điều tra 5 đối tượng liên quan đến đường dây lừa đảo hàng trăm tỉ đồng

(PLVN) - Chiều 9/12, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi thông tin: Công an tỉnh này đã khởi tố, điều tra đối với 5 người liên quan đường dây lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân.

Đối tượng Nguyễn Văn Rô tại cơ quan Công an

Đối tượng Nguyễn Văn Rô tại cơ quan Công an

Qua quá trình điều tra và phối hợp một số cơ quan chức năng, công an tỉnh Quảng Ngãi đã làm rõ 5 người trong đường dây trên gồm Đặng Thành Toại (25 tuổi), Lê Ngọc Quyền (24 tuổi); Nguyễn Tấn Thắng (25 tuổi) Hoàng Minh Tài (27 tuổi) và Nguyễn Văn Rô (28 tuổi) đều ở thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đăk Lăk).

Tại cơ quan công an, Hoàng Minh Tài khai: Tài đã làm 5 thẻ ATM và 5 tài khoản ngân hàng, đã có thể chuyển tiền bằng dịch vụ internet Banking. Tài được trả 5 triệu đồng và 5 triệu đồng tiền lương cho việc làm thẻ ATM.

Khởi tố điều tra 5 đối tượng liên quan đến đường dây lừa đảo hàng trăm tỉ đồng ảnh 1
 Đối tượng Hoàng Minh Tài tại cơ quan Công an

Thiếu tá Lê Thành Long - Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn vì lực lượng công an phải đi qua nhiều tỉnh thành Bắc, Trung, Nam, Tây Nguyên để thu thập nhiều tài liệu chứng cứ trong quá trình xác minh. Các đối tượng thực hiện hành vi có sự cấu kết chặt chẽ, làm việc theo sự chỉ đạo của các đối tượng người nước ngoài.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng đã gom và làm giả chứng minh thư nhân dân, sau đó mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau. Đây chính là các tài khoản mà nhóm lừa đảo dùng để nhận tiền chiếm đoạt từ các nạn nhân.

Khởi tố điều tra 5 đối tượng liên quan đến đường dây lừa đảo hàng trăm tỉ đồng ảnh 2
 Một số chứng cứ liên quan đến vụ việc

Trước đó, một số nạn nhân ở tp.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đến cơ quan công an trình báo việc bị lừa với thủ đoạn giả danh là công an, làm việc ở Viện kiểm sát gọi điện đe dọa, thực hiện hành vi lừa đảo với số tiền gần 6 tỷ đồng. Nhiều nạn nhân là người cao tuổi bị hăm dọa trên điện thoại đã hoảng sợ vội vàng chuyển tiền qua tài khoản cho nhóm lừa đảo.

Bước đầu xác định, nhóm đối tượng trên đã sử dụng nhiều Chứng minh nhân dân giả để đăng ký mở hàng trăm tài khoản ngân hàng và cung cấp cho nhóm đối tượng Đài Loan, cấu kết với các đối tượng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm