Khởi tố đối tượng dùng chất phóng xạ I-125 để phục vụ đánh bạc “bịp”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 21/2, thông tin từ Công an Công an tỉnh Hải Dương, Cơ quan an ninh điều tra của đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Đinh Trọng Thủy (58 tuổi, trú tại phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép chất phóng xạ” quy định tại khoản 1 Điều 309 Bộ luật Hình sự.
Đối tượng Đinh Trọng Thủy
Đối tượng Đinh Trọng Thủy

Theo Cơ quan Công an, tháng 6/2023, Đinh Trọng Thủy nảy sinh ý định mua bán các thiết bị phục vụ đánh bạc “bịp”. Đối tượng liên hệ được với một tài khoản trên facebook bán các thiết bị đánh bạc, trong đó có “chất I-ốt” kèm theo thiết bị rung cảm biến phóng xạ.

Thủy đã mua “chất I-ốt” với giá 2 triệu đồng và 3 thiết bị cảm biến chất phóng xạ đi kèm. Sau đó, Thủy dùng tăm nhọn để bôi “chất I-ốt” lên một mặt của 12 con vị dùng trong trò xóc đĩa. Thủy tiếp tục tìm mua lá chì tại cửa hàng bán lưới đánh cá, cắt thành các lá nhỏ để bọc các bộ vị nhằm giảm bức xạ, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe trước khi bán cho khách hàng.

Khoảng tháng 9/2023, Thủy đã bán được 3 bộ vị và thiết bị cảm biến. Thủy nhận được tổng số tiền mặt là 6 triệu đồng tại nhà. Số con vị còn lại, Thủy cất giấu trong nhà.

Qua quá trình đấu tranh, ngày 19/12/2023, lực lượng Công an đã phát hiện, thu giữ 94 con vị và một số đồ vật khác nghi chứa chất phóng xạ tại nơi ở của Thủy.

Qua trưng cầu giám định, lực lượng công an xác định “chất I-ốt” trên là chất phóng xạ I-125. Tổng hoạt độ và hoạt độ riêng của nhân phóng xạ I-125 trên 94 con vị lớn hơn mức miễn trừ khai báo, cấp giấy phép quy định.

Qua vụ việc, công an tỉnh Hải Dương cảnh báo người dân tuyệt đối không mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất I-125 nói riêng, chất phóng xạ nói chung dưới mọi hình thức.

Chất I-125 là một đồng vị phóng xạ của I ốt. I-125 có khả năng thăng hoa ngay trong điều kiện nhiệt độ phòng. Với đặc điểm tập trung tại tuyến giáp nên I-125 hở có thể bị hấp thụ và tập trung tại tuyến giáp của người thông qua đường hô hấp, gây chiếu xạ trong và dẫn đến rủi ro sức khỏe do ảnh hưởng của bức xạ ion hóa đối với người tiếp xúc mà không có các biện pháp bảo vệ đường hô hấp, đặc biệt là tuyến giáp.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.