Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của hơn 100 hộ dân

(PLO) -Sau bài phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam: Hàng trăm hộ dân nguy cơ trắng tay vì mua phải nhà “ khu đô thị chui”. Cơ quan cảnh sát điều tra (PC03) công an tỉnh Đồng Nai thu thập căn cứ hồ sơ tài liệu chứng cứ thông tin có liên quan,  trao đổi quan điểm xử lý vụ việc với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã xác định đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ.

“Khu quy hoạch phân lô lậu” với hơn 100 hộ dân đang sinh sống

“Khu quy hoạch phân lô lậu” với hơn 100 hộ dân đang sinh sống

Ngày 15/10/2018 cơ quan cảnh sát điều tra ( CSĐT PC03 ) công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 97/CQĐT-PC03  về tội Lạm dụng tín nhiệm Chiếm đoạt tài sản để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của bà Nguyễn Thị Lan (SN 1971) trú tại khu phố 4, phường Trảng Dài, Tp. Biên Hòa thông qua việc phân lô bán nền cho các hộ dân tại thửa số 46, tờ bản đồ số 12, khu phố 3, phường Trảng Dài, Tp. Biên Hòa từ năm 2010 – 2015.

Như báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin theo lời kêu cứu của nhiều người dân sống tại khu phố 3, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai, khoảng 112 hộ dân nơi đây đang có nguy cơ mất nhà đất vì chủ cũ của khu đất trên tiếp tục bán đất cho người khác.  

Trong đơn tố cáo tập thể của hơn 70 hộ dân gửi các cơ quan chức năng TP Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai, vụ việc như sau: 

 Vào đầu năm 2011, bà Nguyễn Thị Lan (cư trú tại khu phố 4, phường Trảng Dài) nhận chuyển nhượng hơn 15.000m2 đất nông nghiệp.

Sau đó, bà Lan tự ý phân thành 152 lô đất, vừa xây nhà, vừa bán đất công khai. Giá một lô đất từ 110 - 160 triệu đồng tùy vị trí, giá một căn nhà từ hơn 300 triệu đồng đến gần 400 triệu đồng. 

Trong hàng chục tờ “Giấy sang nhượng đất” do bà Lan lập và ký với người mua đất, cho thấy chỉ trong vòng hơn một năm, bà Lan đã bán hầu hết số đất tự phân lô trên. Cá biệt có những lô đất được mua – bán từ năm 2010, trước khi bà Lan nhận chuyển nhượng khu đất trên?

Theo các hộ dân mua nhà đất của bà Lan, sau khoảng 7 – 8 năm, đến nay có 112 hộ dân đang sinh sống tại “khu quy hoạch phân lô lậu” hơn 1,5 hecta này, chia làm hai tổ dân phố 10 và 11. Hiện đất còn trống 40 lô. Hàng năm phường vẫn đến thu thuế đất ở. 

Sau khi phân lô và bán hết, bà Lan lại đem thửa đất 1,5 hecta trên tiếp tục bán cho người khác vào cuối năm 2015. Vợ chồng người mua đất tên Trần Văn Hồng và Đoàn Thị Huệ (ngụ TP Biên Hòa) được Văn phòng Đăng ký đất đai Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa - điền tên vào sổ đỏ. 

Lúc này tranh chấp nổ ra sau khi vợ chồng ông Hồng, bà Huệ làm đơn tố cáo bà Lan lừa đảo, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai vào cuộc. Sau khi các cơ quan hữu quan tổ chức xuống khu đất phân lô kiểm tra, đo đếm thực tế, vụ việc rơi vào im lặng?

Đầu năm 2018 vừa qua, thửa đất trên lại được vợ chồng ông Hồng bà Huệ chuyển nhượng một lần nữa. Người nhận chuyển nhượng là ông Hoàng Anh Tuấn (ngụ tại TP Biên Hòa). Việc chuyển nhượng cũng được Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận vào sổ đỏ.

Theo các hộ dân, ông Tuấn - người chủ sử dụng mới – đang yêu cầu những người sinh sống trên thửa đất trao trả mặt bằng và cho người rào lại các lô đất còn trống./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm