Khởi tố giám đốc 'ký bừa' làm thất thoát hàng tỷ đồng BHXH

Do chủ quan, ông Dương Văn Đông không kiểm tra lại tính chính xác của các sổ BHXH mà đã ký duyệt cấp sổ cho tất cả các sổ trong đó có 19 sổ BHXH giả do Tiến lập...

Trụ sở Bảo hiểm xã hội huyện Cô Cô. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh.

Trụ sở Bảo hiểm xã hội huyện Cô Cô. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh mới ra quyết định khởi tố vụ án về thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng; gian lận BHXH xảy ra tại BHXH huyện Cô Tô. Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can số 01 đối với Dương Văn Đông (sinh năm - SN 1962, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều) và Vũ Minh Tiến (SN 1984, phường Hà Tu, TP Hạ Long) về 2 hành vi trên.

Thông tin từ cơ quan điều tra, đầu tháng 11/2019, từ tháng 3/2017 đến tháng 10/2019, Vũ Minh Tiến, nhân viên bộ phận quản lý sổ thẻ và giải quyết chế độ chính sách của BHXH huyện Cô Tô, đã nhập khống quá trình tham gia đóng BHXH cho 19 cá nhân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh. Những người này là anh chị em họ hàng và bạn bè của Tiến. Tiến nhờ họ đứng tên trong 19 sổ bảo hiểm rồi cùng nhau chiến đoạt tiền trợ cấp BHXH một lần.

Theo hướng dẫn của Tiến, 19 người này đã cung cấp thông tin cá nhân, bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân và sổ hộ khẩu cho đối tượng này. Khi có thông tin, Tiến sử dụng User của mình và Trần Quang Khải (nhân viên quản lý tiếp nhận hồ sơ và quản lý công tác thu BHXH huyện Cô Tô) thao tác nhập dữ liệu trên hệ thống phần mềm quản lý BHXH Việt Nam để làm giả hồ sơ BHXH cho 19 người trên.

Sau khi tạo mới sổ bảo hiểm trên hệ thống, Tiến tự nghĩ và nhập giả mạo quá trình công tác, quá trình tham gia đóng BHXH của những người này trên hệ thống phần mềm, thể hiện họ có quá trình công tác, tham gia đóng BHXH ở các đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn TP Hạ Long, Cẩm Phả. Trong đó có quá trình tham gia công tác, đóng bảo hiểm lần cuối cùng tại BHXH huyện Cô Tô.

Tiến in sổ BHXH trên và tờ rơi (thể hiện quá trình đóng BHXH) để lẫn với sổ thật chuyển đến giám đốc Dương Văn Đông ký xác nhận hợp thức. Thời điểm này là chiến dịch trả số bảo hiểm cho người lao động tự quản lý theo quy định của BHXH Việt Nam.

Do chủ quan, Dương Văn Đông không kiểm tra lại tính chính xác của các sổ BHXH mà đã ký duyệt cấp sổ cho tất cả các sổ trong đó có 19 sổ BHXH giả do Tiến lập.

Tiến trực tiếp đưa 19 sổ BHXH giả cho số người trên, hướng dẫn và cùng họ làm các thủ tục xin hưởng trợ cấp BHXH một lần tại các cơ quan BHXH trong và ngoài tỉnh. 19 người này đồng ý giúp Tiến nhận tiền trợ cấp BHXH một lần tại cơ quan BHXH và bưu điện nơi cư trú, sau đó chuyển hết tiền cho Tiến.

Cơ quan điều tra xác định Vũ Minh Tiến đã chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng tiền trợ cấp BHXH một lần của 19 sổ bảo hiểm giả mạo. Đến nay, Tiến đã trả lại số tiền trên để khắc phục hậu quả.

Cùng chuyên mục
Từ trái qua phải: Đối tượng Nguyễn Văn Phương và Hoàng Văn Tuyền. Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang.

Truy bắt 2 tên cướp liên tiếp gây án trên đường Bắc Giang

Trong khoảng 15 ngày, Phương và Tuyền đã gây ra 5 vụ “Cướp giật tài sản” tại các tuyến giao thông trên địa bàn TP Bắc Giang và các huyện Lục Nam, Yên Dũng. Các vụ cướp khiến dư luận hoang mang, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương...

Đọc thêm