Khởi tố hai người đàn ông tháo bom giữa rừng

(PLVN) - Hai người đàn ông ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị tháo quả bom nặng hơn 3 tạ để lấy thuốc nổ vừa bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam.

Quả bom hơn 3 tạ được hai đối tượng cưa để lấy thuốc nổ

Quả bom hơn 3 tạ được hai đối tượng cưa để lấy thuốc nổ

Công an Quảng Trị cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bốn tháng với Nguyễn Quả (44 tuổi) và Nguyễn Văn Cường (28 tuổi) để làm rõ hành vi: "Tàng trữ trái phép vật liệu nổ". Cũng theo công an Quảng Trị , cả hai đối tượng trên đều là lao động tự do và đều có tiền án, một người “Trộm cắp tài sản”, người kia “Gây rối trật tự công cộng”.

Trước đó, khoảng 8h ngày 9/5, tại rừng tràm thuộc tiểu khu 816, xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị), hai người này bị lực lượng chức năng bắt quả tang đang tháo gỡ quả bom có ký hiệu 750-LB GP M117 do Mỹ sản xuất dài 1,2 m, đường kính 0,46 m, nặng 334 kg để lấy thuốc nổ. Tại hiện trường, nhà chức trách thu giữ 70 kg thuốc nổ, một vỏ bom và nhiều dụng cụ tháo bom khác.

Khởi tố hai người đàn ông tháo bom giữa rừng ảnh 1

Hai đối tượng bị bắt quả tang khi đang cưa bom giữa rừng tràm

Quảng Trị được biết đến là vùng đất bị ảnh hưởng nặng nề vì ô nhiễm vật liệu nổ sau chiến tranh. Gần nửa thế kỷ sau ngày thống nhất đất nước nơi đây vẫn còn nhiều người làm nghề tìm kiếm phế liệu, tháo bom đạn. Công việc này khiến nhiều người bị thương, thậm chí thiệt mạng hoặc vướng vòng lao lý.

Thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị từ đầu năm 2012 đến cuối năm 2018, TAND các cấp đã xử lý 44 vụ án với 109 bị cáo liên quan đến việc chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng mua bán trái phép vật liệu nổ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm