Khởi tố vụ làm lây lan dịch Covid - 19, xác định người chủ mưu đưa 'nhóm BN 1440' vượt biên

(PLVN) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long mới khởi tố vụ án để điều tra hành vi Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, liên quan đến bệnh nhân 1440... Tài xế xe ôm Phan Thanh Hùng được xác định chủ mưu đưa nhóm người vào An Giang.

Nghi can Phan Thanh Hùng.

Nghi can Phan Thanh Hùng.

Cơ quan điều tra tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố bị can trong vụ án này.

Trước đó, nam thanh niên L.T.T. cùng 5 người khác từ Myanmar vượt biên vào Thái Lan, sang Campuchia. Rạng sáng 24/12, nhóm này cùng 3 phụ nữ khác vượt biên vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Khi lên bờ, 6 người (từ Myanmar) thuê ô tô 7 chỗ lên TP HCM. Khi đến tỉnh Long An, "bệnh nhân 1440" cùng người phụ nữ 32 tuổi ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, xuống xe và đón ô tô về nhà..

Gia đình T. đã trình báo cơ quan chức năng và tối cùng ngày, T. được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19, là bệnh nhân 1440 nhiễm Covid - 19 phát hiện ở Việt Nam.

Bệnh nhân 1440 được cách ly từ ngày 26/12/2020, kết quả 3 lần lấy mẫu xét nghiệm đều dương tính với nCoV. Hiện sức khoẻ bệnh nhân ổn định, không có biểu hiện ho, sốt.

Hiện Vĩnh Long có 15 trường hợp F1 liên quan bệnh nhân 1440, đã có kết quả âm tính lần 1 và 129 trường hợp F2 đang được giám sát, tự cách ly tai nhà.

Ngoài bệnh nhân 1440, 3 người khác trong nhóm vượt biên đã nhiễm nCoV, gồm: cô gái ở Đồng Tháp (bệnh nhân 1452), hai nam thanh niên ở TP HCM "bệnh nhân 1451" và "bệnh nhân 1453".

3 người phụ nữ còn lại sau khi vượt biên vào huyện An Phú thuê taxi đến TP Châu Đốc. Một người bắt taxi khác về Cà Mau, hai người còn lại về TP HCM và Tây Ninh. Những người này lần lượt được tìm thấy và đưa đi cách ly, kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính với nCoV.

Hơn 100 người liên quan đã được cách ly tại nhà. Riêng tài xế taxi đưa cô gái về An Giang đã được phía An Giang cách ly.

Ông Phan Thanh Hùng (39 tuổi, ngụ xã Khánh Bình, huyện An Phú, An Giang), lái xe ôm trực tiếp tham gia chở nhóm người đi cùng bệnh nhân 1440 rạng sáng 24/12, được xác định là chủ mưu đưa nhóm người vượt biên từ Campuchia vào huyện An Giang. Nghi can này hiện cách ly y tế tại Bình Dương.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm