Không ôm hôn, không bắt tay, Covid-19 làm cả thế giới thay đổi thói quen giao tiếp

Người Pháp phải từ bỏ những nụ hôn má "la bise", người Iran và Trung Quốc đang chào nhau bằng những cú chạm chân thay vì bắt tay.

Không ôm hôn, không bắt tay, Covid-19 làm cả thế giới thay đổi thói quen giao tiếp

Khong hon, khong bat tay - Covid-19 buoc ca the gioi doi cach chao hoi hinh anh 1 q50.jpg

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran khuyến cáo người dân nên hạn chế những cách chào hỏi như bắt tay hay "la bise" (hôn má) ở thời điểm hiện tại. Tại Thụy Sĩ, nơi có truyền thống hôn má xã giao tương tự Pháp, Bộ trưởng Y tế Alain Berset cũng nói rằng người dân nên thay đổi cách chào hỏi trong bối cảnh dịch bệnh. Ảnh:AFP.

Khong hon, khong bat tay - Covid-19 buoc ca the gioi doi cach chao hoi hinh anh 2 q51.jpg

Trong một cuộc gặp mặt vào ngày 2/3, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đã từ chối bắt tay Thủ tướng Angela Merkel. Cả 2 đã thay đổi cách chào hỏi bằng việc chỉ mỉm cười và giơ 2 tay lên không trung. Ảnh:Reuters.

Khong hon, khong bat tay - Covid-19 buoc ca the gioi doi cach chao hoi hinh anh 3 q59.jpg

Một số tổ chức giáo dục, trường đại học ở New Zealand đã tạm thời từ bỏ cách chào "maori", còn được gọi là "hongi" (2 người chạm mũi nhau) trong lễ chào đón tân sinh viên vì lo ngại sự lây lan của virus corona. Tại những nơi có truyền thống chạm mũi chào nhau tương tự như UAE hay Qatar, mọi người cũng đã thay đổi cách chào hỏi bằng việc vẫy tay. Ảnh: Shutterstock.

Khong hon, khong bat tay - Covid-19 buoc ca the gioi doi cach chao hoi hinh anh 4 q58.jpg

Thay vì bắt tay, người dân tại Iran - quốc gia đã ghi nhận 93 trường hợp tử vong và gần 3.000 người nhiễm virus corona tính đến ngày 4/3 - được khuyến khích chào nhau bằng động tác nhảy chạm chân. Ảnh:Daily News Online.

Khong hon, khong bat tay - Covid-19 buoc ca the gioi doi cach chao hoi hinh anh 5 q53_1.jpg

Tại Bắc Kinh, Trung Quốc, cách chào "gong shou" (một tay nắm lại và đặt vào lòng bàn tay kia) trở nên phổ biến hơn khi việc bắt tay, ôm, hôn bị hạn chế trong mùa dịch Covid-19. Ảnh:Twitter.

Khong hon, khong bat tay - Covid-19 buoc ca the gioi doi cach chao hoi hinh anh 6 q55.jpg

Không chỉ riêng việc chào hỏi, dịch Covid-19 còn thay đổi nhiều truyền thống, phong tục tại các quốc gia như Tây Ban Nha, Italy, Ba Lan... Ở Tây Ban Nha, theo cơ quan y tế quốc gia, truyền thống hôn lên tượng Đức Mẹ Maria, các vị thánh vào tuần lễ Phục sinh có thể bị cấm để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Ảnh:Getty.

Khong hon, khong bat tay - Covid-19 buoc ca the gioi doi cach chao hoi hinh anh 7 q57.jpg

Trong lễ hội mùa xuân (Martisor) tại Romania, những chàng trai thường tặng bùa hộ mệnh, hoa và cả những nụ hôn cho các cô gái. Mới đây, chính phủ kêu gọi mọi người có thể tặng hoa và bùa hộ mệnh nhưng không nên hôn nhau để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus corona. Ảnh:Tysol.

Khong hon, khong bat tay - Covid-19 buoc ca the gioi doi cach chao hoi hinh anh 8 q54.jpg

Bộ Y tế Brazil khuyến cáo người dân không dùng chung ống hút kim loại khi thưởng thức chimarrao - đồ uống chứa nhiều caffeine, đặc trưng tại quốc gia Nam Mỹ. Đồng thời, một nụ hôn, ngay cả khi không phải trên môi, thay cho lời chào cũng không được khuyến khích tại thời điểm này. Ảnh:Pinterest.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm