Khuyến cáo không mang túi ni lông lên đảo Lý Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để bảo vệ môi trường, UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sẽ khuyến cáo du khách và người dân không mang túi ni lông lên đảo.
"Lý Sơn nói không với túi ni lông" - tấm biển hiện ngay trước mắt du khách khi vừa bước chân lên đảo.
"Lý Sơn nói không với túi ni lông" - tấm biển hiện ngay trước mắt du khách khi vừa bước chân lên đảo.

Ngày 9/11, thông tin từ UBND huyện đảo Lý Sơn, địa phương đang có lộ trình hạn chế dùng túi ni lông trên đảo và khuyến cáo du khách, người dân các nơi đến đảo cũng như cư dân trên đảo đi, về không mang túi ni lông lên đảo.

Cụ thể, lộ trình đến năm 2025, mọi người dân trên đảo Lý Sơn sẽ không dùng túi ni lông mà toàn bộ sử dụng túi giấy thân thiện.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành, để người dân thực hiện và làm theo, trước tiên, huyện sẽ thực hiện ký cam kết với tất cả cán bộ công chức, viên chức và người lao động trên đảo Lý Sơn không sử dụng túi ni lông. Tại các cầu cảng, huyện Lý Sơn sẽ có tuyên truyền và bày bán các túi giấy thân thiện thay cho túi ni lông để du khách và người dân tiện sử dụng.

“Địa phương đang lấy ý kiến của các ban, ngành trên đảo. Khi hoàn thành thì huyện xem xét và ban hành thực hiện”, ông Thành nói.

Huyện đảo Lý Sơn sẽ bố trí nhiều thùng rác cùng 3 xe chuyên dụng để thu gom, vận chuyển rác thải.

Huyện đảo Lý Sơn sẽ bố trí nhiều thùng rác cùng 3 xe chuyên dụng để thu gom, vận chuyển rác thải.

Cùng với việc thực hiện không sử dụng túi ni lông trên đảo, huyện Lý Sơn còn thực hiện đề án thu gom rác thải và phân loại rác tại nguồn. Mục đích là đảm bảo môi trường trên đảo Lý Sơn những năm sắp đến.

Theo UBND huyện Lý Sơn, chất thải trên địa bàn chủ yếu từ sinh hoạt và chất thải rắn từ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Địa phương sẽ dùng 3 xe chuyên dụng để thu gom, vận chuyển rác thải và 9 xe đẩy tay để thu gom rác thải trong khu dân cư, đưa về Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt đảo Lý Sơn. Hiện tại, mỗi ngày, nhà máy này thu gom rác được 22 - 25 tấn (đạt khoảng 90%), thời điểm cao nhất là mùa du lịch đạt 26 - 30 tấn/ngày.

Đồng thời, nhằm tạo thuận tiện trong quá trình đổ rác thải, huyện Lý Sơn đã bố trí nhiều điểm tập kết rác thải trên các tuyến đường, các điểm tham quan, du lịch, với thùng rác loại 200 lít. Còn ở thôn An Bình (đảo Bé), Công ty CP thương mại - xây dựng Đa Lộc chịu trách nhiệm thuê tàu chở rác thải hằng tháng.

Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt đảo Lý Sơn được đầu tư năm 2016, với kinh phí 14,7 tỷ đồng, rộng hơn 20.763 m2, xử lý rác thải bằng công nghệ lò đốt kết hợp chế biến phân hữu cơ và chôn lấp hợp vệ sinh. Qua quá trình hoạt động, nhà máy đã nâng công suất từ 15,5 tấn/ngày lên 25 tấn/ngày. Nhà máy đang đề xuất xin nâng công suất xử lý rác thải lên 50 tấn/ngày.