Kỷ niệm trọng thể 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”: Chiến thắng của chính nghĩa

(PLVN) -  Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2022) do TP Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể, hôm qua (26/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, năm tháng qua đi, nhưng Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” vẫn mãi mãi là bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng sáng ngời của ý chí kiên cường, bất khuất, thông minh, sáng tạo.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đọc diễn văn tại buổi lễ. (Ảnh: Văn Điệp - TTXVN)
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đọc diễn văn tại buổi lễ. (Ảnh: Văn Điệp - TTXVN)

Dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; các Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các chiến sĩ phòng không không quân trực tiếp tham gia chiến dịch 12 ngày đêm bảo vệ Hà Nội…

Bản hùng ca bất diệt

Trình bày diễn văn kỷ niệm, ôn lại những ngày tháng lịch sử hào hùng cách đây 50 năm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quân ủy Trung ương, Quân chủng Phòng không - Không quân đã chủ động xây dựng kế hoạch tác chiến đánh trả cuộc tập kích bằng B.52 của Mỹ. Trong 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, mưu trí, sáng tạo, với ý chí kiên cường, niềm tin sắt đá, nêu cao tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, quân và dân Thủ đô Hà Nội, TP Hải Phòng và một số địa phương miền Bắc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang, nòng cốt là Quân chủng Phòng không - Không quân Quân đội nhân dân Việt Nam đã đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn chưa từng có, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 chiếc B.52, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm giặc lái Mỹ. Lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh, “siêu pháo đài bay B.52” thảm bại, không lực Mỹ phải chịu tổn thất nặng nề chưa từng có.

Chiến thắng đã làm nức lòng đồng bào, chiến sỹ cả nước và nhân loại tiến bộ, được thế giới biết đến với tên gọi “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”; là kỳ tích có một không hai, mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ 20, bản hùng ca chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, giữ nước của dân tộc Việt Nam. “Đó là chiến thắng của chính nghĩa, kết tinh lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, là đỉnh cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam; làm sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân ta; cổ vũ, động viên, thắp sáng niềm tin cho nhân loại tiến bộ trên thế giới đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội. Hà Nội được bạn bè quốc tế ngợi ca là: “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”, Bí thư Hà Nội nêu rõ.

Sau thất bại này, nhà cầm quyền Mỹ buộc phải tuyên bố ngừng ném bom từ Vĩ tuyến 20 trở ra và chấp nhận quay trở lại bàn đàm phán. Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về “Chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam” được ký kết. Cuối tháng 3/1973, quân đội Mỹ và chư hầu đã phải rút khỏi miền Nam Việt Nam.

Vận dụng linh hoạt, sáng tạo những bài học quý báu từ Chiến thắng

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, hơn 35 năm qua, đất nước ta đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu và Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của tình hình thế giới, nhưng Việt Nam vẫn có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất khu vực Đông Nam Á và nằm trong số ít các quốc gia đạt mức tăng trưởng cao trên thế giới.

Thủ đô Hà Nội là trái tim của cả nước, có vị trí đặc biệt quan trọng, đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; đạt được nhiều thành tựu to lớn. “Với truyền thống hơn 90 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô luôn kế thừa và phát huy những bài học kinh nghiệm quý báu của quá trình đấu tranh cách mạng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc - thống nhất nước, trong đó có những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ cuộc chiến đấu đầy cam go, ác liệt trong 12 ngày đêm cuối năm 1972 làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, để từ đó vận dụng sáng tạo, linh hoạt và phát triển, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phục vụ sự nghiệp xây dựng Thủ đô, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đại diện cho thế hệ trẻ phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thiếu tá Bùi Thanh Bình, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257, Sư đoàn Phòng không 361, Quân chủng Phòng không - Không quân nhấn mạnh, kế thừa và phát huy tinh thần Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới, thế hệ trẻ nguyện viết tiếp những trang sử vẻ vang, tiếp nối truyền thống cha ông, lấy đó làm lý tưởng sống, làm động lực để phát huy trí tuệ, lòng nhiệt huyết, ra sức xây dựng quân đội, Quân chủng Phòng không - Không quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc, xây dựng đất nước Việt Nam XHCN giàu mạnh, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ và nhân dân ta mong ước.

Tại buổi lễ, ôn lại những ngày chiến đấu gian khổ nhưng hào hùng trong 12 ngày đêm trận chiến “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” mà ông trực tiếp tham gia, Trung tướng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Phạm Tuân khẳng định, 50 năm đã qua, tinh thần, khí thế của Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” vẫn vang vọng, là bản anh hùng ca về ý chí, bản lĩnh trí tuệ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển đi lên của Quân chủng Phòng không - Không quân, Trung tướng mong muốn toàn Quân chủng tiếp tục quán triệt quan điểm, đường lối của Đảng về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, cụ thể hóa và vận dụng linh hoạt, sáng tạo những bài học quý báu từ Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Đọc thêm