Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Những lưu ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng cho biết, thời điểm kết thúc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 đã có 1.067.391 thí sinh đăng ký dự thi trên hệ thống đăng ký thi của Bộ. So với năm 2023, số lượng năm nay có tăng nhưng không đáng kể.
Mùa tư vấn tuyển sinh 2024 tại Hà Nội. (Ảnh: PV)
Mùa tư vấn tuyển sinh 2024 tại Hà Nội. (Ảnh: PV)

Số thí sinh đăng ký dự thi tăng không đáng kể

Các tỉnh, thành phố có thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất gồm: Hà Nội: 109.078 thí sinh; TP Hồ Chí Minh: 88.196 thí sinh; Thanh Hóa là 38.677 thí sinh. Các tỉnh có số thí sinh đăng ký dự thi ít nhất gồm: Kon Tum: 5.052 thí sinh; Lai Châu: 4.211 thí sinh; Bắc Kạn: 3.180 thí sinh. Trong thời gian đăng ký dự thi trực tuyến, hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT hoạt động ổn định, bảo đảm cho các thí sinh đăng ký dự thi thuận lợi, thành công.

Trước đó, để triển khai công tác đăng ký dự thi đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả, cung cấp thông tin dữ liệu chính xác phục vụ tổ chức thi và bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT đã tổ chức tập huấn và quán triệt Quy chế thi và tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi cho các Sở GD&ĐT. Từ ngày 24/4 - 28/4/2024, Bộ GD&ĐT đã mở cổng đăng ký thử trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo đúng quy trình và có khoảng 650 nghìn thí sinh đăng ký thử dự thi trên hệ thống.

Theo Cục trưởng Huỳnh Văn Chương, việc triển khai thành công cho các thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống Quản lý thi là để chuyển đổi số kỳ thi, góp phần thực hiện Đề án 06 về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Theo đó, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp 2024, đến thời điểm này, Bộ và các ban, ngành đã ban hành đầy đủ các văn bản, hướng dẫn và hoàn thành các đợt tập huấn cho kỳ thi. Hiện nay, đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp quốc gia cũng như Ban Chỉ đạo thi của 63 tỉnh, thành. Ông Chương cho biết, sắp tới còn một việc lớn đó là việc tập huấn về công tác thanh tra, kiểm tra và bắt đầu kiểm tra công việc tổ chức kỳ thi của địa phương để bảo đảm cho kỳ thi được diễn ra xuyên suốt, an toàn, công bằng, tin cậy và đúng quy chế.

Hai nhóm đối tượng cần lưu ý

Đến nay có hai nhóm đối tượng cần phải lưu ý. Nhóm thứ nhất là cơ sở giáo dục, trường phổ thông nơi tổ chức thi và các sở GD&ĐT. Các đơn vị này cần tập trung rà soát là cơ sở dữ liệu và in cơ sở dữ liệu cho thí sinh để đối sánh với số liệu thật, đặc biệt là xác thực thông tin như về hộ khẩu, theo Đề án 06 là không dùng bản giấy. Nhà trường và thí sinh đối sánh với nhau và cuối cùng nhà trường in ra để cho thí sinh ký và xác thực. Công việc này sẽ kết thúc vào ngày 23/5. Thí sinh cần lưu ý những hướng dẫn của nhà trường để kiểm tra lại tất cả thông tin, cơ sở dữ liệu của mình để bảo đảm độ chính xác và ký xác thực.

Đối với nhóm đối tượng thứ hai là thí sinh, các em cần tập trung nghe theo hướng dẫn của nhà trường để kiểm tra lại tất cả thông tin, cơ sở dữ liệu của mình để bảo đảm độ chính xác và ký xác thực.

“Bên cạnh đó, các em cũng lưu ý hệ thống hóa lại kiến thức, tập trung cùng với nhà trường ôn tập tốt nhất cho kỳ thi. Hiện nay chỉ còn 45 ngày nữa là kỳ thi diễn ra, các em cũng cần giữ gìn sức khỏe. Cùng với đó, các em rà soát lại việc xét tuyển tuyển sinh. Các em có thể yên tâm là sau khi thi tốt nghiệp thì vẫn có thể điều chỉnh thông tin theo hướng dẫn tuyển sinh”, Cục trưởng Huỳnh Văn Chương nhắn nhủ.

Năm nay, cùng với các thí sinh hệ THPT, còn có hơn 44 nghìn thí sinh tự do đăng ký dự thi, cao hơn so với năm 2023. Tất cả các thí sinh đều đã thực hiện đăng ký tốt và nhà trường đã nhập dữ liệu vào hệ thống trực tuyến. Đối với các thí sinh tự do thì năm nay các hướng dẫn cũng đã đầy đủ, nếu cần thêm thông tin, các em có thể chủ động làm việc với nơi đăng ký dự thi.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023, đặc biệt là giữ nguyên như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Bộ GD&ĐT chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong Quy chế để bảo đảm thống nhất trong quá trình tổ chức thi trên phạm vi cả nước.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024. Cụ thể, ngày 26/6: làm thủ tục dự thi; ngày 27, 28/6/2024: tổ chức coi thi; ngày 29/6/2024: dự phòng. Thời gian công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 dự kiến vào 8h ngày 17/7/2024. Sau đó, các địa phương tiến hành xét tốt nghiệp cho học sinh dự thi và sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo kế hoạch tuyển sinh.