Kỳ vọng các đại biểu Quốc hội tâm huyết, trách nhiệm với từng ý kiến

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các đại biểu, cử tri, nhân dân kỳ vọng Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV sẽ đưa ra được các mục tiêu, chỉ tiêu, đường lối và các giải pháp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh tác động rất khó khăn của dịch bệnh. Cùng với đó, mỗi đại biểu cần tâm huyết, trách nhiệm với từng ý kiến đóng góp.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Kỳ họp của Đảng đoàn Quốc hội với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Kỳ họp của Đảng đoàn Quốc hội với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Ưu tiên hàng đầu phòng chống dịch

Theo dự kiến chương trình, Quốc hội (QH) sẽ họp tập trung trong thời gian 11,5 ngày; dự kiến bế mạc vào ngày 31/7. So với phương án ban đầu, chương trình Kỳ họp đã được rút ngắn 5 ngày. Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường khẳng định, chương trình kỳ họp được rút ngắn nhưng vẫn bảo đảm được yêu cầu, chất lượng. Việc rút ngắn này là để các lãnh đạo, các đại biểu có thể sớm về địa phương, đơn vị tập trung thực hiện công tác phòng chống dịch cũng như thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

Công tác tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước là nội dung trọng tâm của Kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ QH khóa XV. Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường cho biết, tại Kỳ họp này, QH sẽ kiện toàn 50 chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu QH sẽ tiến hành quy trình bầu Chủ tịch QH, các Phó Chủ tịch và Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH. Thông tin thêm về công tác nhân sự, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ QH Nguyễn Thị Thanh cho hay, trước mắt, bộ máy tổ chức Chính phủ sẽ kiện toàn 27 chức danh gồm Thủ tướng, 4 Phó Thủ tướng và 18 bộ trưởng, 4 thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Diễn ra trong bối cảnh chúng ta đang tích cực triển khai công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 – đợt dịch bùng phát lần thứ tư với diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm ở các địa phương trong cả nước, công tác y tế, đảm bảo an toàn cho Kỳ họp được đặt lên hàng đầu, được chuẩn bị kỹ lưỡng với các phương án, kế hoạch cụ thể theo tình hình thực tế. Để chuẩn bị cho Kỳ họp, sáng 19/7, Tổng Thư ký QH Bùi Văn Cường cũng đã chủ trì cuộc làm việc giữa lãnh đạo Văn phòng QH với lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Đoàn Đại biểu QH và HĐND cấp tỉnh để thông tin, quán triệt, hướng dẫn công tác phục vụ Kỳ họp. Tại buổi làm việc, ông Cường nhấn mạnh tinh thần đặt phòng chống dịch lên hàng đầu. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tổng Thư ký QH đề nghị Văn phòng Đoàn lưu ý và báo cáo đại biểu QH không tổ chức tiếp khách, liên hoan tại các địa điểm nghỉ của đại biểu QH; không tổ chức, không mời tham gia giao lưu, gặp mặt giữa các Đoàn với nhau hoặc với các bộ, ngành; hạn chế tối đa việc tổ chức hội nghị, hội thảo, cuộc họp không liên quan đến nội dung Kỳ họp.

Cùng với đó, cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp y tế, chỉ di chuyển giữa nơi làm việc và nơi ở trong thời gian diễn ra Kỳ họp, trừ trường hợp đặc biệt phải báo cáo cấp có thẩm quyền; tuân thủ quy trình xử lý khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19 tại Nhà QH với phương án cụ thể.

Đại biểu QH sẽ đóng góp tâm huyết, trách nhiệm

Nhấn mạnh về công tác tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước tại kỳ họp, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn TP Hà Nội) khẳng định, tất cả các đại biểu QH với trọng trách là người đại diện cho cử tri chắc chắn sẽ dành tâm huyết, ý chí cao nhất để thảo luận, trao đổi và lựa chọn ra được các nhân sự đủ đức, đủ tài, đủ tâm, đủ tầm để đảm nhiệm các vị trí có ý nghĩa quan trọng trong việc vận hành hoạt động bộ máy của QH cũng như Chính phủ trong suốt nhiệm kỳ tới. Về việc thảo luận thông qua phương hướng phát triển kinh tế - xã hội 2021-2025 và các kế hoạch về đầu tư công trung hạn, Đại biểu Cường khẳng định đây là những quyết định hết sức quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Cường cho rằng, các ý kiến thảo luận, trao đổi sẽ phải tập trung để vừa đưa ra được các mục tiêu, chỉ tiêu, đường lối và các giải pháp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh tác động rất khó khăn của dịch bệnh Covid-19 hiện nay nhưng đồng thời có tầm nhìn chiến lược dài hạn để làm tiền đề cho giai đoạn 5 năm tiếp theo, định hướng đến năm 2045 như Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đã đề ra. “Rõ ràng, hai nhiệm vụ trên là những nhiệm vụ hết sức quan trọng. Do đó, Kỳ họp này là một kỳ họp ngắn, có lẽ là ngắn nhất trong các kỳ họp, nhưng lại là kỳ họp quan trọng nhất cho cả kỳ nhiệm kỳ QH”, đại biểu Cường nêu rõ.

Còn Đại biểu Phạm Văn Hòa – Phó trưởng đoàn đại biểu QH chuyên trách tỉnh Đồng Tháp – nhấn mạnh, Kỳ họp khai mạc trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt, khi cả nước đang gồng mình phòng chống dịch Covid-19. Trong bối cảnh như vậy, Đại biểu Hòa cho hay, tại cuộc họp trù bị chiều 19/7, các đại biểu cũng có phần trầm lặng vì đều suy nghĩ về phòng ngừa dịch. “Kỳ họp này, việc ăn ở, sinh hoạt cực kỳ khó khăn. Tâm tư của mỗi đại biểu có khác hơn so với các lần trước, trong đó có sự băn khoăn, lo lắng về phòng chống dịch, trước hết là cho bản thân, rồi gia đình, cơ quan, đơn vị và cả đất nước. Tuy nhiên, mỗi đại biểu đều rất phấn khởi, đặc biệt là các đại biểu tham gia QH lần đầu”, Đại biểu Hòa chia sẻ.

Nhấn mạnh ý nghĩa cực kỳ quan trọng của Kỳ họp là bầu ra các chức danh lãnh đạo Nhà nước, đại biểu Hòa khẳng định, các đại biểu sẽ có trách nhiệm với từng lá phiếu của mình, khách quan, công tâm, vô tư để bầu ra được những người xứng đáng để lãnh đạo điều hành cả nhiệm kỳ, đưa đất nước phát triển. Với việc quyết nghị các vấn đề kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm và cả giai đoạn 2021-2026, Đại biểu Hòa tin tưởng rằng các đại biểu QH sẽ tâm huyết, trách nhiệm với từng ý kiến đóng góp và quyết định của mình để đưa ra những quyết sách để từng bước ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, ổn định sản xuất kinh doanh và cuộc sống của người dân; trước mắt là ổn định, hỗ trợ các đối tượng đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh trong khuôn khổ gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng mà Chính phủ vừa ban hành.

Các đại biểu đều tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng cả về nội dung, chương trình và hậu cần; với sự tham gia đầy tâm huyết và trách nhiệm của các đại biểu QH, Kỳ họp sẽ được tổ chức an toàn, thành công; góp phần tạo nền tảng quan trọng để QH tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động, xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm