Lạ lùng cách đối xử với chó ở các nước

(PLO) - Có nơi bắt buộc phải đưa chó đi dạo ngày 3 lần, nếu đối xử tàn tệ với chó, vừa bị tù, vừa chịu phạt hàng trăm triệu đồng. Nhưng cũng có những vùng tổ chức lễ hội... giết chó, coi thịt chó là "món ăn truyền thống", "giải đen"...

Những điều luật bảo vệ loài chó lạ đời tại các Quốc gia nổi tiếng về du lịch

Tại Italia, chó phải được đi dạo 3 lần/ ngày: Một điều luật kỳ lạ được thông qua bởi hội đồng thành phố Turin nước Ý đó là bạn phải đưa chú chó của mình đi dạo 3 lần/ 1 ngày. Mức án phạt sẽ được đưa ra nếu bạn không chấp hành sẽ là 650USD (khoảng 13,5 triệu VND). Đặc biệt, những kẻ có hành vi hành hạ và bỏ rơi vật nuôi cũng có thể chịu khoản tiền phạt lên đến 250 triệu VND tương đương với gần 12.000USD và đi kèm với một năm trong tù.

Lạ lùng cách đối xử với chó ở các nước ảnh 1
Tại một số Quốc gia loài chó được luật pháp quy định bảo vệ 

Ở Thụy Điển chất lượng cuộc sống của động vật nuôi này lại được chú trọng hơn cả. Chó, mèo của đất nước này phải có “điều kiện sống, sinh hoạt một cách tự nhiên và tốt nhất”. Những con chó bị giữ ở trong nhà phải được ở gần cửa sổ có ánh sáng Mặt trời. Mức độ ammonia và carbon dioxide trong không khí mà chó hít thở theo thứ tự phải ở dưới mức 1/1 triệu và 3.000/1 triệu…

Tại New York (Mỹ), trộm chó sẽ bị phạt đến 1.000 USD: Vào năm 2014, một điều luật mới của New York được đưa ra đã nâng mức tiền phạt cho tội danh trộm chó, làm hại hoặc vận chuyển trái phép chó từ 200USD (khoảng 4,2 triệu VND) lên 1.000USD (khoảng  gần 22 triệu VND).

Nước Mỹ là Quốc gia có tỷ lệ hộ gia đình nuôi chó cao nhất thế giới với gần 80 triệu con. Người ta ước tính, các gia đình chi phí từ 1.000-1.200USD/năm/ 1 con chó, trong đó các chi phí lớn nhất là thức ăn, chăm sóc định kỳ (tắm rửa, cắt tỉa lông…), và chăm sóc y tế. Do đó, sẽ không lấy gì làm lạ khi nước Mỹ có cả một ngành công nghiệp vật nuôi với nhiều các dịch vụ bao gồm cả dịch vụ mai táng cho chó.

Lạ lùng cách đối xử với chó ở các nước ảnh 2
Mỹ là Quốc gia đứng đầu thế giới về tỷ lệ hộ gia đình nuôi chó 

Một số nước Châu Á, loài chó vẫn chưa được quy định bảo vệ

Đối với một số nước Châu Á trong đó có Việt Nam thì loài chó lại chưa được chú trọng bảo vệ, thậm chí văn hóa coi loài chó là nguồn thực phẩm vẫn còn được người dân duy trì và coi nó như điều tâm linh xua tan đi vận đen.

Lạ lùng cách đối xử với chó ở các nước ảnh 3
Thịt chó vẫn được dùng làm thực phẩm trong đời sống người dân Việt Nam

Không riêng Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng là một Quốc gia coi Thịt chó là món ẩm thực có lịch sử lâu đời, là món ăn bổ dưỡng. Tại xã Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, một lễ hội giết chó được tổ chức hằng năm vào dịp Hạ chí với số lượng khoảng 5.000 đến 15.000 con chó bị giết trong các ngày lễ.

Còn ở Seoul Hàn Quốc có hẳn Phố thịt chó. Hằng năm, có khoảng 2,5 triệu con chó và mèo bị giết thịt ở Hàn Quốc với doanh thu lên đến 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, cũng có những quốc gia lại nghiêm cấm chặt chẽ việc giết mổ chó mèo trong đó có Philippines. Ở thủ đô Manila- Philippines luật pháp đặc biệt nghiêm cấm việc giết mổ và bán chó làm thịt, trừ các trường hợp nghiên cứu, hoặc kiểm soát số lượng động vật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm