Làm giấy tờ giả, lĩnh án tù thật

(PLVN) - Bị cáo có nhân thân xấu, từng bị xử phạt 3 năm tù cùng tội danh "Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức" nên không đủ điều kiện hưởng án treo. Cho nên, HĐXX quyết định tuyên y án 2 năm tù đối với bị cáo.

Ngày 26/2, TAND TP Cần Thơ mở phiên phúc thẩm, bác kháng cáo của Nguyễn Quang Long (42 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Theo đó, bị cáo Long kháng cáo xin hưởng án treo với lí do hoàn cảnh gia đình khó khăn, vụ án kéo dài nhiều năm và bị cáo đã ăn năn hối hận mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, Tòa nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là chưa nghiêm. Bị cáo có nhân thân xấu, từng bị xử phạt 3 năm tù cùng tội danh nên không đủ điều kiện hưởng án treo. Cho nên, HĐXX quyết định tuyên y án 2 năm tù đối với bị cáo.

Theo hồ sơ vụ việc, cuối năm 2008, Nguyễn Thị Tâm được Lê Ngọc Hân nhờ tìm người giúp lấy bằng đại học mà không cần thi. Tâm đến gặp Lê Văn Uân (thầy dạy học trước đây của Tâm) đặt vấn đề làm giả bằng dược sĩ cho Hân. Uân liền đến tìm Long (con của đồng nghiệp Uân) để đặt làm bằng và được Long ra giá 8 triệu đồng.

Sau đó, Uân thông báo cho Tâm giá 50 triệu. Tâm nói lại với Hân giá 70 triệu. Hân đồng ý. Khoảng một tháng sau, Hân có trong tay bằng tốt nghiệp đại học, ngành Dược của Trường Đại học Y Dược TP HCM. Sau đó, giữa Long, Uân, Tâm và Hân tiếp tục diễn ra nhiều lần mua bán bằng cấp khác.

Riêng Hân, không chỉ sử dụng bằng Dược sĩ giả để kinh doanh nhà thuốc Ánh Nguyệt mà còn cho người khác thuê lại bằng này để kinh doanh nhà thuốc Long Thủy (thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang). Đến tháng 2/2013, Hân không cho thuê bằng nữa và làm thủ tục mở nhà thuốc tại TP Cần Thơ.

Thẩm tra thủ tục của Hân, Sở Y tế Cần Thơ nghi vấn bằng cấp của Hân là giả nên đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc. Tháng 9/2019, TAND quận Ninh Kiều đã tuyên phạt Long 2 năm tù giam, Uân 2 năm 6 tháng tù treo. Tâm và Hân mỗi người 2 năm tù treo cùng về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm