Làm rõ lý do phải lùi thời điểm cải cách tiền lương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo làm rõ nguyên nhân, lý do của việc phải lùi thời điểm thực hiện cải cách tiền lương, xây dựng các phương án, giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động tại một số địa phương...

Quang cảnh phiên họp ngày 12/10.

Quang cảnh phiên họp ngày 12/10.

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4, hôm nay (12/10), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022. Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải điều hành thảo luận.

UBTVQH đã nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra.

Thảo luận tại phiên họp, các ý kiến của UBTVQH đánh giá cao các báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra, ghi nhận nỗ lực của các cơ quan trong việc chuẩn bị các nội dung. Ghi nhận các kết quả đạt được trong chỉ đạo điều hành và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, UBTVQH cũng lưu ý một số nội dung cần được đánh giá, làm rõ thêm trong các báo cáo nhất là việc triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nêu rõ, UBTVQH đã có kết luận có yêu cầu báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh, do đó một mặt cần chuẩn bị sớm báo cáo này, đánh giá tình hình triển khai, đề xuất chiến lược giải pháp thời gian tới. Mặt khác báo cáo QH tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của QH, trong đó, chủ động đánh giá việc UBTVQH thực hiện Nghị quyết này.

Chủ tịch QH cho biết, nhằm triển khai thực hiện các nhiệm vụ được QH ủy thác theo Nghị quyết số 30/2021/QH15, UBTVQH đã thành lập Tổ công tác 24/7. Tổ công tác không thụ động, phụ thuộc mà nghiên cứu từ trước từ sớm từ xa, chủ động đề xuất cả những vấn đề Chính phủ không đề xuất và tạo được sự đồng thuận cao. Chủ tịch QH nhấn mạnh, cần nghiêm túc đánh giá kiểm điểm những kết quả và điểm chưa được để có báo cáo QH.

Lưu ý các nội dung thẩm tra, Chủ tịch QH đề nghị đánh giá theo từng khu vực, lĩnh vực để tiếp tục cụ thể hóa các nội dung mà Hội nghị Trung ương vừa qua đã đề cập. Chủ tịch QH nhấn mạnh, cần phân tích cụ thể để có giải pháp cho từng lĩnh vực, mà không thể chung chung.

Về các giải pháp trong thời gian tới, Chủ tịch QH lưu ý đến giải pháp cho những tháng cuối năm 2021 cần làm rõ các nội dung tập trung ưu tiên, đồng thời đánh giá kỹ bối cảnh năm 2022 để có kịch bản phù hợp. Chủ tịch QH nhấn mạnh trong năm 2022 làm rõ chuyển hướng trong phòng chống dịch, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép với trọng tâm thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải cho biết UBTVQH thống nhất trình QH xem xét, quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp kinh tế - xã hội năm 2022 và NSNN. Đồng thời, đề nghị Chính phủ thực hiện chuyển sang mô hình thích ứng sống chung an toàn với dịch COVID-19; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine, có kịch bản ứng phó đối với từng mức độ diễn biến của dịch bệnh để có kịch bản điều hành kinh tế - xã hội, tài khóa, tiền tệ, không để xảy ra tình trạng bị động, mất kiểm soát kinh tế.

Bổ sung rõ hơn trong các báo cáo việc thực hiện quyền hạn được QH ủy thác trong phòng, chống dịch, khôi phục kinh tế theo Nghị quyết 30/2021/QH15, vai trò của QH, UBTVQH, các đại biểu QH trong phòng, chống dịch. Báo cáo làm rõ nguyên nhân, lý do của việc phải lùi thời điểm thực hiện cải cách tiền lương. Xây dựng các phương án, giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động tại một số địa phương. Quan tâm đến y tế, giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh.

Về báo cáo dự toán ngân sách, UBTVQH lưu ý các ý kiến thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách, tập trung thực hiện một số nội dung khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, báo cáo UBTVQH để giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn, kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai để điều chuyển cho các dự án có khả năng giải ngân vốn. Khẩn trương quyết định đầu tư 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Báo cáo rõ nhu cầu kinh phí phòng, chống dịch, khôi phục kinh tế để có phương án cân đối nguồn và tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm