Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm tự nhận khuyết điểm trong vụ rừng phòng hộ Phổ Phong bị phá

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong báo cáo số 310/BC-HKL của Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) về việc mở đường khai thác trái phép cây rừng trong rừng phòng hộ, Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm đã nghiêm túc tự nhận khuyết điểm trong việc lãnh đạo chỉ đạo chưa sâu sát, kịp thời.

Trụ sở Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Trụ sở Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Mới đây, Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Đoàn kiểm tra thực tế tại hiện trường vụ phá rừng phòng hộ tại lô 13, khoảnh 3, tiểu khu 319 thuộc rừng phòng hộ xã Phổ Phong.

Theo đó, tổng số cây rừng bị cưa hạ là 42 cây. Trong đó, số lượng cây rừng có đường kính gốc chặt từ 15 - 35 cm là 31 cây, số lượng cây rừng có đường kính gốc chặt bình quân 72,5 cm là 2 cây… Tổng khối lượng gỗ tròn bị thiệt hại ước tính hơn 14,7 mét khối. Gỗ đã được cắt khúc theo quy cách 0,20 x 1,55 mét có khối lượng hơn 2 mét khối/42 lóng, phẩm chất gỗ trung bình. Gỗ Dầu rái đã được cắt khúc còn nằm bên gốc tại hiện trường có khối lượng hơn 5,8 mét khối/4 khúc, phẩm chất gỗ xấu, gỗ bị rỗng ruột chiếm tới 80%. Khối lượng gỗ tròn đã vận chuyển ra khỏi hiện trường khoảng 6,8534 mét khối.

Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm tự nhận khuyết điểm trong vụ rừng phòng hộ Phổ Phong bị phá ảnh 1

Cây gỗ Dầu rái bị lâm tặc cưa hạ được Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ nhận định gỗ bị rỗng ruột khoảng 80%.

Nhưng trong báo cáo 161/BC-UBND ngày 9/9/2021 của UBND xã Phổ Phong gửi Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ về việc mở đường trái phép vào rừng phòng hộ để khai thác cây rừng tại lô 13, khoảnh 3, tiểu khu 319 thì trong quá trình tuần tra, truy quét phát hiện 40 gốc cây bị cưa hạ (chủ yếu là cây Dầu rái) có đường kính từ 12 cm đến 60 cm. Số lóng cây còn để lại tại hiện trường là 42 lóng, có đường kính trung bình là 20 cm, chiều dài 1,55 m với tổng khối lượng 2,044 mét khối.

Trong báo cáo của UBND xã Phổ Phong tổng khối lượng gỗ bị cưa hạ 2,044 mét khối nhưng sau khi đi kiểm tra thực tế tại hiện trường Hạt kiểm lâm thị xã Đức Phổ lại báo cáo khối lượng gỗ bị thiệt hại lên đến hơn 14,7 mét khối. Hai con số này chênh lệch rất lớn. Lãnh đạo Hạt kiểm lâm thị xã Đức Phổ cho rằng, nguyên nhân có sự sai khác về số lượng, khối lượng gỗ là do Kiểm lâm địa bàn không tính khối lượng gỗ lấy ra khỏi rừng là 6,8534 mét khối và không phát hiện 02 cây gỗ bị rỗng ruột khối lượng 5,8404 mét khối.

Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm tự nhận khuyết điểm trong vụ rừng phòng hộ Phổ Phong bị phá ảnh 2

Nhiều khúc gỗ còn nằm ngổn ngang trong rừng phòng hộ Phổ Phong, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ nhận định báo chí phản ánh tình trạng mở đường chặt phá rừng phòng hộ trái pháp luật xảy ra tại lô 13, khoảnh 3 tiểu khu 319 là đúng. Hiện tại số gỗ vẫn chưa được đưa ra ngoài, do đường khó đi. Lực lượng kiểm lâm đã vài lần thuê xe nhưng không thể vận chuyển được. Muốn đưa gỗ ra ngoài, phải mở đường trong rừng phòng hộ, hoặc đi trên đất rừng sản xuất của người dân nhưng sẽ gây hư hại.

Trong khi đó, kiểm lâm ở đây đã rà soát, kiểm tra nhiều cơ sở cưa xẻ gỗ trên địa bàn nhưng vẫn chưa xác minh được thủ phạm phá rừng. Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ đang tiếp tục điều tra làm rõ thủ phạm phá rừng. Đối với Kiểm lâm địa bàn phải viết kiểm điểm giải trình, sau đó Hạt Kiểm lâm thị xã sẽ tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm của Kiểm lâm địa bàn theo quy định.

Theo Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ, khu vực rừng phòng hộ này đã giao cho cộng đồng thôn Vạn Trung quản lý từ 2018 đến nay, nhưng chưa được giao kinh phí tổ chức tuần tra, bảo vệ. Việc này Hạt Kiểm lâm cũng đã kiến nghị nhiều lần, tham mưu UBND thị xã Đức Phổ báo cáo lên cấp trên nhưng chưa được hỗ trợ kinh phí bảo vệ rừng cho cộng đồng.

Trước đó, vào ngày 13/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Đức Phổ và các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, có biện pháp xử lý vụ việc làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương liên quan đến việc phá rừng đầu nguồn ở địa điểm nói trên và báo cáo kết quả thực hiện, tham mưu UBND tỉnh Quảng Ngãi trước ngày 20/9.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm