Lãnh đạo Mỹ - Triều chuẩn bị có cuộc gặp lịch sử

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tiến hành cuộc gặp đầu tiên mang tính lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đánh dấu bước phát triển bất ngờ trong cuộc tranh cãi về vấn đề hạt nhân giữa 2 nước.

Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên

Theo AFP, thông báo về cuộc gặp đầu tiên từ trước đến nay giữa một Tổng thống Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên được Cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc Chung Eui-yong đưa ra trong phát biểu ngay trước Nhà Trắng. Trước khi tới Mỹ gặp Tổng thống Trump, ông Chung đã tới Triều Tiên và có cuộc gặp với ông Kim. “Cuộc gặp đã được lên kế hoạch”, ông Chung nói và cho biết giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 tới.

Theo ông Chung, tại cuộc gặp diễn ra ở Bình Nhưỡng, ông Kim Jong Un đã bày tỏ sự háo hức muốn gặp Tổng thống Mỹ Trump nhanh nhất có thể. “Ông Kim Jong Un đã nói với đại diện Triều Tiên về phi hạt nhân hóa chứ không chỉ là đóng băng. Và Triều Tiên cũng sẽ không tiến hành thử tên lửa trong giai đoạn này”, Cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc thông tin. Dù đánh giá cao tiến triển đã đạt được nhưng quan chức Hàn Quốc cho biết các lệnh trừng phạt vẫn sẽ được áp dụng cho đến khi các bên đạt được một thỏa thuận.

Người phát ngôn của ông Trump Sarah Sanders cũng đã xác nhận nhà lãnh đạo Mỹ đã chấp nhận lời mời gặp ông Kim. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm tiến hành cuộc gặp vẫn chưa được quyết định. “Chúng tôi trông đợi việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Nhưng ở thời điểm hiện tại, tất cả các biện pháp trừng phạt và áp lực tối đa vẫn sẽ được áp dụng”, bà Sanders thông báo. 

Thông tin về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ là diễn tiến mới nhất trong vấn đề Triều Tiên sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc gần đây đã có hàng loạt các bước đi nhằm xoa dịu tình hình. Trong thời gian qua, các phái đoàn cấp cao của Hàn Quốc và Triều Tiên đã thăm lẫn nhau. Triều Tiên cũng đã cử phái đoàn tới dự Thế vận hội ở Hàn Quốc và 2 nước đã diễu hành dưới lá cờ thống nhất. Đây cũng là tín hiệu tích cực sau một thời gian cực kỳ căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, trong đó mỗi bên đều có những phát biểu khiến lo ngại chiến tranh gia tăng. Chỉ ít tháng trước, ông Trump đã lên tiếng chế giễu ông Kim là “người đàn ông tên lửa” khiến ông Kim đáp trả bằng cách miêu tả ông Trump là “loạn trí”. 

Kể từ khi lên nhậm chức, ông Trump đã gia tăng các lệnh trừng phạt, thắt chặt các đầu mối ngoại giao và thường xuyên đe dọa sử dụng vũ lực với Triều Tiên. Tuy nhiên, khả năng diễn ra một cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều có thể là một bước chuyển đáng kể trong quan hệ giữa 2 nước. Trước đây, các nhà lãnh đạo của Triều Tiên từng nhiều lần đề nghị gặp trực tiếp với các tổng thống Mỹ nhưng đều bị bác bỏ. Giờ đây, Bình Nhưỡng có thể đã đạt được mục tiêu chỉ với việc đồng ý dừng tạm thời các vụ thử hạt nhân.

Việc chấp thuận gặp mặt cũng được xem là tiềm ẩn rủi ro với ông Trump. Bởi, trước đây, Triều Tiên được cho là từng lấy “con bài” đàm phán và phi hạt nhân hóa để có thêm thời gian, giảm căng thẳng và gây chia rẽ Hàn Quốc với các đồng minh của nước này. Ngược lại, quyết định của ông cũng có thể mang lại tiếng vang lịch sử như chuyến thăm của ông Richard Nixon tới Trung Quốc hay chính sách của ông Barack Obama với Cuba – những động thái đến nay đều mang lại hy vọng về các mối quan hệ tốt đẹp hơn. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm