Liên quan vụ 9 người Việt Nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc: Bộ Kế hoạch và Đầu tư lên tiếng

(PLVN) - Bộ KH&ĐT đã nghiêm túc rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài trong thời gian tới đây, sau vụ việc 9 người tham gia đoàn công tác tại Hàn Quốc không trở về Việt Nam.

Trụ sở Bộ KH&ĐT (Hình minh hoạ)

Trụ sở Bộ KH&ĐT (Hình minh hoạ)

Liên quan đến vụ việc 9 người Việt Nam "đi nhờ" đã không có mặt tại sân bay lúc cất cánh về nước sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng 12/2018, hôm nay, 26/9, Bộ KH&ĐT đã chính thức thông tin về vụ việc.

Bộ KH&ĐT cho biết Bộ đã chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài – đơn vị đầu mối tổ chức đoàn – tiến hành rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài tới đây.

Theo thông tin từ các cơ quan hữu quan, hiện 2 người đã về nước, 7 người vẫn đang trốn ở lại Hàn Quốc.

Bộ KH&ĐT khẳng định, việc tạo điều kiện cho DN đi cùng đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các hoạt động chính trị, ngoại giao ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, nhằm phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế, hỗ trợ DN và các địa phương mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập.

Bộ KH&ĐT cho biết, trong 30 năm qua, Bộ KH&ĐT đã được giao tổ chức nhiều đoàn DN đi tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các chuyến thăm, làm việc ở nước ngoài. Ngoài nội dung chính là tổ chức các cuộc tiếp xúc, các hội nghị, diễn đàn xúc tiến đầu tư, kết nối DN trong và ngoài nước, thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

“Việc chọn lọc, thẩm định, lập danh sách đoàn DN đi tháp tùng các chuyến công du của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng, sau đó gửi các cơ quan hữu quan thẩm tra, cho ý kiến. Việc quản lý đoàn đi cũng được thực hiện chặt chẽ bằng nhiều cách thức khác nhau. Tuy nhiên, lần này, một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, bỏ cả hộ chiếu lại. Toàn bộ số hộ chiếu này, sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KH&ĐT bàn giao cho các cơ quan chức năng…”- Đại diện Bộ KH&ĐT lên tiếng đồng thời khẳng định: “Đây là sự việc mà Bộ KH&ĐT nhìn nhận rằng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm khi lần đầu tiên xảy ra một sự cố như vậy.”

Bộ kH&ĐT cũng cho hay, ngay sau khi phát hiện sự cố, Bộ cũng đã phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan chức năng để thông tin và phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

“Bộ KH&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật. Bộ coi đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm khi tổ chức đoàn DN đi cùng, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo. Bộ sẽ siết chặt hơn nữa quy trình tổ chức, quản lý chặt chẽ đoàn DN đi nước ngoài tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước...”- Bộ KH&ĐT khẳng định.

Trước đó, hôm 25/9, Văn phòng Quốc hội đã ra Thông cáo báo chí (TCBC) về vụ việc này. 

Văn phòng Quốc hội cho biết, ngày 23/9 vừa qua, các cơ quan báo chí của Hàn Quốc đã đưa thông tin về việc có 09 người trong số các thành viên đi cùng phái đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam vào tháng 12 .2018 đã bỏ trốn ở lại trái pháp luật ở Hàn Quốc.

Về vụ việc này, Tổng Thư ký Quốc hội Việt Nam cho biết, Văn phòng Quốc hội Việt Nam đang phối hợp với các bên liên quan để tiếp tục xác minh, xử lý.

“Tuy nhiên, theo những thông tin ban đầu thì đây là vụ việc liên quan đến những người tham gia Đoàn các DN Việt Nam dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ KH&ĐT Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức, không thuộc thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.. Thị thực nhập cảnh cấp cho những người này là để đi dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc chứ không phải thị thực ngoại giao, tham dự thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Để thuận tiện cho việc tham dự Diễn đàn, Đoàn DN này đã đi cùng chuyên cơ của Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam...”- TCBC của Văn phòng Quốc hội khẳng định.

Văn phòng Quốc hội cũng cho biết, trước khi Đoàn này về nước, các cơ quan hữu quan đã phát hiện có 09 người bỏ trốn, cố ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật. Vào lúc đó, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản trao đổi với Bộ Công an, Bộ KH&ĐT, Bộ Ngoại giao để phối hợp Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc bằng các biện pháp đưa những người này trở về Việt Nam. Đến nay đã đưa được 2 người về nước. Các cơ quan đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan phía Hàn Quốc để tìm những người còn lại và trục xuất về nước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm