Lộ diện chiêu chiếm đoạt tiền từ hàng ngàn sim điện thoại kích hoạt sẵn

(PLVN) - Để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền từ ví điện tử, Châu Bảo Thành (SN 1984, trú tại thị xã Hương Trà, TT-Huế) đã mua hơn 3.000 sim thuê bao điện thoại kích hoạt sẵn, và thuê người dùng số điện thoại do Thành cung cấp để mở tài khoản ngân hàng, đăng ký dịch vụ Internet Banking.

Đối tượng Châu Bảo Thành (ngồi giữa) tại thời điểm bị bắt giữ.

Đối tượng Châu Bảo Thành (ngồi giữa) tại thời điểm bị bắt giữ.

Trước đó, vào khoảng thời gian giữa năm 2020, qua công tác nắm tình hình địa bàn và nghiệp vụ trinh sát, Công an thị xã Hương Trà, tỉnh TT- Huế phát hiện, trên địa bàn nổi lên một đối tượng có nhiều dấu hiệu bất minh về tài sản. Cùng thời điểm này, nguồn tin báo quần chúng cho biết, đối tượng này không hiểu làm nghề gì mà “săn” rất nhiều sim điện thoại của nhiều nhà mạng khác nhau. Có lần, đối tượng mua cùng lúc cả vài trăm sim điện thoại. Ở nhà đối tượng Thành, hàng ngày có khá nhiều người đến giao dịch.

Sau đó, cơ quan Công an đã vào cuộc xác minh và phát hiện, mục đích mua nhiều sim của đối tượng là để chiếm đoạt tiền thông qua các ví điện tử. Để truy bắt đối tượng, lực lượng Công an thị xã Hương Trà đã xác lập chuyên án 820N. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và quá trình điều tra, ngày 26/8, Công an thị xã  Hương Trà đã bắt giữ đối tượng Châu Bảo Thành về hành vi thu thập, tàng trữ, trao đổi mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử.

Lộ diện chiêu chiếm đoạt tiền từ hàng ngàn sim điện thoại kích hoạt sẵn ảnh 1
Những chiếc sim thuê bao điện thoại kích hoạt sẵn được đối Thành mua về.

Quá trình xác minh, cơ quan điều tra xác định được, đến thời điểm cuối tháng 8/2020, Thành mua hơn 3.000 sim thuê bao điện thoại được kích hoạt sẵn. Sau đó, Thành đăng trên các diễn đàn Facebook với nội dung: Những người nào có nhu cầu cần tiền thì liên hệ với Thành để làm thêm. Khi có người “dính” bẫy, Thành đặt vấn đề thực hiện mở tài khoản ngân hàng giúp Thành. Sau khi hai bên thống nhất, Thành yêu cầu người đó dùng chứng minh nhân dân của họ để đứng tên chủ thẻ đăng ký dịch vụ Internetbanking bằng số điện thoại do Thành cung cấp. Khi mở tài khoản thành công, những người này đưa thông tin tài khoản cùng mã OTP (mật khẩu dùng một lần) kích hoạt cho Thành. Cứ mỗi trường hợp đăng ký thành công, Thành trả 100 ngàn đồng và tất cả các số tài khoản đều do Thành quản lý và sử dụng.

Ngoài ra, Thành còn thuê 5 đối tượng có kiến thức về công nghệ thông tin để điều hành công việc cho mình. Các đối tượng này đã sử dụng 6 máy tính để bàn và nhiều ĐTDĐ, bộ phận kích hoạt sim để kích hoạt các ví điện tử: Momo, Airpay, Zalopay… Mỗi ví điện tử tương ứng với mỗi tài khoản ngân hàng. Có nhiều trường hợp, các đối tượng đã lập danh sách “khống” của nhiều khách hàng điền vào biểu mẫu ngân hàng và ủy quyền cho Thành mở tài khoản tại một số chi nhánh ngân hàng ở các tỉnh miền Trung.

Theo Thượng tá Nguyễn Việt Phương, Trưởng Công an thị xã Hương Trà, tỉnh TT- Huế, cho biết, với hành vi đó,Thành và các đối tượng đã chiếm đoạt  600 triệu đồng tiền khuyến mãi từ các ví điện tử của ngân hàng. Tại cơ quan điều tra, Thành khai nhận, do có am hiểu công nghệ thông tin và thấy trên mạng đã từng có đối tượng thực hiện hành vi này nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử thông qua việc mua sim, rồi mở tài khoản từ các ngân hàng. Toàn bộ tài sản chiếm đoạt được, Thành sử dụng tiêu xài cá nhân.

Hành vi của Thành đã vi phạm vào Điều 2 Nghị định 49 ngày 24/4/2017của Chính phủ về bán, lưu thông trên thị trường Sim thuê bao đã được đăng nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước và có dấu hiệu thu thập, tàng trữ, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin tài khoản ngân hàng.

Hiện, Công an thị xã Hương Trà đang tiếp tục điều tra mở rộng, củng cố hồ sơ để xử lý hành vi phạm tội của Châu Bảo Thành cùng các đối tượng liên quan theo quy định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm