Lời cầu xin của bé gái 12 tuổi cho người cha tội lỗi

(PLVN) - Thấy mẹ bị cha chém trọng thương, bé gái 11 tuổi vội dìu mẹ ra ngoài lánh nạn. Chưa kịp hỏi han mẹ, cô bé lại thấy cha đi tới, vung dao chém tiếp. Chẳng kịp suy nghĩ, cô bé đã dùng đôi tay nhỏ bé, gầy gò đỡ cho mẹ nhát dao chí mạng khiến một ngón tay đứt rời. Vậy nhưng khi ra tòa, bé gái và mẹ luôn nước mắt lưng tròng, xin tòa tha cho cha để cha sớm trở về gia đình.

Bị cáo Nam tại tòa

Bị cáo Nam tại tòa

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Trọng Nam (SN 1982, ở Chương Mỹ, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án không ai khác là chị Hà Thị Soa (vợ Nam) và cháu Nguyễn Thị Tố Tr. (SN 2008, con gái Nam).

Suýt đoạt mạng vợ vì cuộc gọi lạ

Theo hồ sơ vụ án, khuya 3/7/2019, vợ chồng Nam cùng nhau nằm ngủ trong buồng riêng tại nhà. Lúc này, Nam thấy điện chị Soa có cuộc gọi tới. Do nghi ngờ, Nam đã lấy điện thoại của vợ để kiểm tra. Thấy số máy lạ, Nam tra hỏi vợ nhưng không nhận được câu trả lời. Bị vợ dùng tay đẩy ra, Nam đã to tiếng với chị Soa khiến đôi bên lời qua tiếng lại.

Do bực tức, Nam đi lấy dao rựa lên đe dọa vợ. Nam hỏi chị Soa: “Mày thích gì”. Bị chồng cầm dao đe dọa, chị Soa hoảng sợ, quỳ gối xin lỗi Nam. Nam nói: “Mày làm được cái nhà nên không cần chồng chứ gì”. Lúc này, 3 con chung của vợ chồng Nam nghe tiếng cha mẹ cãi nhau nên đi vào can ngăn.

Nam không nghe theo các con mà dùng dao gí vào cổ con trai, quát đi ra không Nam sẽ chém chết. Bị bố đe dọa, con trai Nam quá sợ hãi, đứng dạt sang một bên. Thấy vậy, chị Soa tiếp tục quỳ gối xin lỗi chồng nhưng Nam không nói gì, vung dao lên chém một nhát vào đầu chị Soa. Theo phản xạ, chị Soa đưa tay lên ôm đầu nên bị thương ở tay và ở đầu.

Chứng kiến cảnh mẹ bị cha chém chảy nhiều máu, cháu Tố Tr. (lúc đó 11 tuổi) đã dìu, đỡ mẹ từ trong buồng ra hiên nhà. Khi hai mẹ con vừa ngồi xuống, Nam lại lăm lăm con dao đi ra. Chưa kịp can ngăn cha, cháu Tố Tr. lại thấy Nam vung dao lên chém mẹ tiếp. Chẳng kịp suy nghĩ, bé gái 11 tuổi đã dùng đôi tay gầy guộc ôm đầu mẹ để đỡ dao nên bị Nam chém đứt rời một ngón tay. Nhát chém trên còn xuyên thấu xuống đầu chị Soa.

Do bị đau, cháu Tố Tr. kêu to: “Ối giời ơi, đứt mất tay rồi”. Nghe tiếng kêu của cháu Tr., một số người là hàng xóm của vợ chồng Nam đã chạy sang, đồng thời báo công an xã đến lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Thấy mẹ con chị Soa bị thương, những người hàng xóm tốt bụng vội vã đưa hai người đi cấp cứu nên may mắn giữ được tính mạng. Theo kết luận giám định thương tích, chị Soa bị thương tích 19%, cháu Tr. bị thương tích 13%.

Giọt nước mắt thứ tha của con trẻ

Sau khi Nam bị bắt, khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử hồi cuối tháng 5 vừa qua, cháu Tố Tr. và mẹ cũng dắt díu nhau tới tòa. Dù mới 36 tuổi nhưng gương mặt chị Soa hằn rõ dấu vết lam lũ, khắc khổ, quê mùa. Đi bên cạnh mẹ, cháu Tố Tr. mặc áo trắng đồng phục học sinh đã ngả màu. Để đến được phiên tòa xét xử cha, bé gái đen đúa, gầy gò đã phải nghỉ học.

Bước vào phòng xử, mẹ con bé gái nhìn thấy chồng, cha cao lớn lực lưỡng ngồi ở hàng ghế giữa phòng dành cho bị cáo, ánh mắt ầng ậc nước. Khi Hội đồng xét xử (HĐXX) vào làm việc, mẹ con bé gái liên tục xin tòa xem xét, xử nhẹ tội để cho bị cáo sớm được trở về với gia đình. 

Theo lời trình bày của chị Soa, năm 2003 họ kết hôn, sau đó lần lượt sinh 3 người con, trong đó cháu Tố Tr. là con gái út. Quá trình sinh sống, gia đình họ vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng rồi thi thoảng tổ ấm nhỏ cũng rơi vào cảnh “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” vì Nam tính khí thất thường, hay uống rượu bia. Tuy nhiên, ngoài những lúc ấy ra, Nam cũng là người có trách nhiệm với gia đình. Vậy nên, mẹ con cháu Tố Tr. mới liên tục xin tòa tha cho chồng.

Trình bày với HĐXX, cháu Tr. cho biết hiện sức khỏe bé ổn hơn, ngón tay bị cha chém năm xưa đã được bác sỹ nối lại lành lặn. Cô bé chỉ một hai xin tòa tha cho bố. Nhờ sự rộng lượng của bị hại, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội nghị án đã tuyên phạt bị cáo Nam 14 năm tù về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”. Mức án trên đã xem xét trên các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, sự thứ tha, xin giảm nhẹ cho bị cáo của bị hại.

Kết thúc phiên tòa, Nam lầm lũi theo cán bộ dẫn giải về trại tạm giam. Phía sau anh ta, vợ và con gái nước mắt ngắn dài nhìn theo. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm