Lý giải chiếc áo màu vàng của các quan chức Chính phủ Hàn Quốc

(PLVN) - Đây được coi là đồng phục của quan chức nhà nước và thường được mặc trong trường hợp huấn luyện dân sự, tình huống phòng thủ hoặc trong các cuộc họp liên quan đến dân sự. Tên gọi chính chức của chiếc áo này là trang phục dân phòng.

Lý giải chiếc áo màu vàng của các quan chức Chính phủ Hàn Quốc

Theo quy định của Hàn Quốc, khi xảy ra thảm họa hoặc có các buổi huấn luyện, các quan chức chính phủ bao gồm Tổng thống và các Bộ trưởng đều sẽ mặc chiếc áo màu vàng này.

Chiếc áo được coi là biểu tượng của công chức tại các hiện trường xảy ra các vụ thảm họa.

Năm 1975, khi chế độ phòng thủ dân sự được thiết lập trong thời kỳ Tổng thống Park Chung Hee, các quan chức nhà nước đã từng mặc chiếc áo dân phòng kaki màu tối trong suốt 30 năm. 

Lý giải chiếc áo màu vàng của các quan chức Chính phủ Hàn Quốc ảnh 1
Chiếc áo dân phòng kaki màu hơi tối mà các quan chức Chính phủ Hàn Quốc từng mặc.

Sau đó, màu sắc và thiết kế đã được thay đổi thành màu vàng vào năm 2005. Bởi lẽ màu vàng là màu gần với màu của ánh sáng nhất, vừa mang lại sự tự tin vừa thể hiện cho sự vui tươi, năng động, hy vọng và niềm vui. 

Được biết, màu sắc trong thiết kế hiện nay là màu vàng chanh với hình ảnh tươi sáng. Vì sử dụng khóa zipper và pocket nên đã góp phần nâng cao sự năng động và tính hữu dụng cho chiếc áo khoác này. Ngoài ra, ở ngực có khắc dấu hiệu phòng thủ dân sự để nhấn mạnh chiếc áo này là biểu tượng của phòng thủ dân sự. 

Theo TTHQ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm