Lý thuyết “phòng thí nghiệm Trung Quốc” của Tổng thống Trump có nguy cơ sụp đổ

(PLVN) - Một nghiên cứu mới của Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ FDA khiến cho lý thuyết “Phòng thí nghiệm Trung Quốc” mà Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo thường trích dẫn để nói về nguồn gốc virus Sars-CoV-2 có nguy cơ sụp đổ.

Đại dịch COVID-19 do virus Sars-CoV-2 gây ra đã khiến hơn 16,6 triệu người trên toàn cầu nhiễm bệnh.

Đại dịch COVID-19 do virus Sars-CoV-2 gây ra đã khiến hơn 16,6 triệu người trên toàn cầu nhiễm bệnh.

Virus raTG13, được tìm thấy trong phân của dơi móng ngựa trong một hang động ở phía tây nam Trung Quốc, là anh em họ được biết đến gần nhất với virus corona chủng mới, với hơn 96% sự giống nhau về gen. Sự khác biệt lớn nhất giữa chúng là gai hoặc protein liên kết virus với tế bào chủ.

Tại một phòng thí nghiệm của Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) ở Maryland, Tiến sĩ Tony Wang và các đồng nghiệp đã thực hiện một thí nghiệm để xem điều gì sẽ xảy ra với raGG13 nếu nó được tăng đột biến tương tự như Sars-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

“Kết quả thí nghiệm cho thấy, về bản chất, không có bằng chứng nào cho thấy có một loại virus dơi nào mang PRRA”, Tiến sĩ Wang nói trong phần trả lời gửi qua email cho tờ South China Morning Post tuần trước.

PRRA là một loại axit bốn axit amin trong bộ gen của virus corona có thể gây ra một sự thay đổi nhỏ nhưng quan trọng về cấu trúc của protein tăng đột biến, cho phép có thể phân tách dễ dàng hơn khiến lớp vỏ virus kết hợp với màng tế bào người hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học đã tìm thấy các cấu trúc tương tự trong các mầm bệnh rất dễ lây lan khác như virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), nhưng không có trong virus corona.

Wang và các đồng nghiệp đã tạo ra một pseudovirus dựa trên HIV mang protein tăng đột biến của dơi chứa virus corona với PRRA. Một pseudovirus là một loại virus biến đổi có thể lây nhiễm các tế bào, nhưng an toàn để xử lý hơn một virus thực vì nó tái tạo chỉ một lần.

Các nhà khoa học của FDA đã quan sát thấy protein tăng đột biến dễ dàng hơn, nhưng có ảnh hưởng đến khả năng của pseudovirus xâm nhập vào tế bào chủ. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên các tế bào từ các vật chủ tiềm năng khác nhau, như dơi và tê tê, và cho kết quả như nhau.

Trong các tế bào phổi của con người, sự lây nhiễm giảm hàng trăm lần so với tế bào của dơi tự nhiên, theo bài báo chưa được đánh giá ngang hang đăng trên biorxiv.org tuần trước. “Những kết quả này đã gây ngạc nhiên cho mọi người”, các nhà nghiên cứu nói.

Lý thuyết “phòng thí nghiệm Trung Quốc” của Tổng thống Trump có nguy cơ sụp đổ ảnh 1
Ảnh mô phỏng virus Sars-CoV-2. 

Nguồn gốc của Sars-CoV-2 vẫn còn là một bí ẩn. Mặc dù các nghiên cứu của các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã tạo ra nhiều bằng chứng chống lại thuyết âm mưu rằng chủng này là do con người tạo ra, thì vật chủ trung gian của virus như thế nào vẫn là một câu hỏi mở.

Một khoảng cách di truyền rộng cho thấy virus corona, trong đó có cả raTG13, có thể đã tách khỏi dơi nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ trước, và liên kết giữa những gì xảy ra lúc đó với đại dịch toàn cầu hiện tại đã bị lu mờ mất.

Nghiên cứu của FDA đã tìm ra manh mối có thể giúp tiến gần hơn một bước tới câu trả lời về nguồn gốc đại dịch. Trong số các động vật đã được thử nghiệm, PRRA có thể tăng khả năng lây nhiễm ở chuột. Điều này nêu lên khả năng chuột có thể là vật chủ trung gian. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu của FDA, đã phát hiện ra rằng virus corona ở người,mặc dù có thể lây nhiễm cho nhiều động vật, nhưn lại không thể lây nhiễm cho chuột.

Các nhà nghiên cứu của chính phủ Mỹ vẫn chưa tìm thấy lời giải thích cho những kết quả có vẻ mâu thuẫn đó, nhưng đồng ý với sự đồng thuận trong cộng đồng nghiên cứu toàn cầu rằng virus có thể tồn tại từ lâu trước khi nó được phát hiện ở Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019.

“Chủng Sars-CoV-2 có thể đã thích nghi ở người trước khi dịch bùng lên ở Vũ Hán, Trung Quốc”, họ nói trong bài báo.

Lý thuyết “phòng thí nghiệm Trung Quốc” của Tổng thống Trump có nguy cơ sụp đổ ảnh 2
Nhà khoa học Shi Zhengli. 

Trong một bài trả lời phỏng vấn cuối tuần trước, Shi Zhengli, người đứng đầu Trung tâm các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc), một lần nữa đã phủ định lý thuyết nguồn gốc virus Sars-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm của Viện này và đề nghị Tổng thống Donald Trump đưa ra lời xin lỗi vì quy kết của ông.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm