Masan tái cấu trúc cổ phần ở HSC để tập trung vào phát triển mảng tiêu dùng bán lẻ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Masan High-Tech Materials (MHT), đơn vị thành viên của Tập đoàn Masan hôm nay, 14/5, công bố đạt thỏa thuận khung với Mitsubishi Materials Corporation Group (MMC Group).
Nhà máy HCS ở Sarnia Canada. (Ảnh: Masan Group).
Nhà máy HCS ở Sarnia Canada. (Ảnh: Masan Group).

Năm 2020, MHT đầu tư vào H.C. Starck Holding GmbH (HCS, doanh nghiệp chuyên chế tạo hàng đầu các dòng sản phẩm vonfram) với mục tiêu đưa công nghệ tinh chế và tái chế vonfram về Việt Nam để chuyển dịch sang mô hình kinh doanh tuần hoàn bền vững.

Cũng trong năm đó, MHT và MMC Group đã ký kết hợp tác thiết lập liên minh chuỗi giá trị vonfram toàn cầu. Do điều kiện pháp lý tại Việt Nam chưa sẵn sàng cho phép nhập khẩu phế liệu vonfram để MHT hiện thực hóa chiến lược tái chế tại Việt Nam, Công ty dự kiến chuyển nhượng cổ phần HCS cho MMC Group để tập trung vào vận hành các mảng kinh doanh trong nước. Thỏa thuận khung này đánh dấu bước tiến tiếp theo trong hợp tác kinh doanh giữa hai bên.

Lượng tiền thu được từ các giao dịch dự kiến ​​sẽ giúp giảm nợ vay của MHT. Thỏa thuận bao tiêu sản phẩm vonfram từ MMC Group giúp MHT ổn định và tối đa hóa số lượng đơn hàng.

Bên cạnh đó, việc MHT tiếp tục sở hữu cổ phần tại Nyobolt (một công ty của Anh chuyên nghiên cứu chế tạo pin vonfram) mang tính chiến lược và đem lại tiềm năng lợi nhuận trong tương lai. Năm 2023, Nyobolt đã ra mắt thành công mẫu concept xe điện với thời gian sạc đầy chỉ mất 6 phút. Ngoài ra, Nyobolt đã đạt được những thỏa thuận quan trọng với hai khách hàng thương mại lớn và đang trong giai đoạn cuối của việc ký kết hợp đồng chính thức, thể hiện bước tiến đáng kể trong quá trình thương mại hóa công nghệ.

Giao dịch với MMC Group dự kiến ​​sẽ cải thiện lợi nhuận hợp nhất của Tập đoàn Masan và góp phần vào mục tiêu giảm nợ ròng trên EBITDA về mức ≤ 3,5x, cũng như đánh dấu bước đi đầu tiên trên quá trình tái cơ cấu danh mục các mảng kinh doanh để tập trung vào phát triển mảng tiêu dùng bán lẻ cốt lõi.

Thương vụ này phát huy thế mạnh của MMC Group trong chuỗi giá trị vonfram chế biến cận sâu và chế biến sâu – MMC Group sẽ tiếp cận được các cơ sở sản xuất của HCS ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc cũng như nền tảng tái chế phế liệu vonfram toàn diện với 90 bằng sáng chế trên toàn thế giới và 53 bằng sáng chế khác đang trong giai đoạn đăng ký.

Theo đại diện Tập đoàn Masan, các thỏa thuận ràng buộc giữa các bên vẫn đang trong quá trình đàm phán và phụ thuộc vào quyết định phê duyệt nội bộ.

Đọc thêm