Máy bay ném bom Mỹ dừng bay qua Hàn Quốc theo đề nghị của Seoul

(PLO) - Các máy bay ném bom của Mỹ sẽ không thực hiện các chuyến bay qua Triều Tiên trong thời gian tới theo đề nghị của phía Hàn Quốc.

Một máy bay ném bom của Mỹ.

Một máy bay ném bom của Mỹ.

Theo AFP, thông tin trên được Tướng Charles Brown – chỉ huy lực lượng Không quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương – cho biết.

Theo Tướng Brown, động thái này được thực hiện nhằm giúp tạo không gian cho các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra hòng giải quyết các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên.

“Trong bối cảnh các hoạt động ngoại giao đang diễn ra, chúng tôi không muốn làm gì ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán ngoại giao. Đó là một phần lý do vì sao chúng tôi không thực hiện các chuyến bay qua Hàn Quốc”, ông nói.

Trong khuôn khổ “Nhiệm vụ hiện diện liên tục máy bay ném bom”, từ năm 2004, Không quân Mỹ đã duy trì các máy bay B-1B, B-52 và B-2 trên vùng lãnh thổ Guam của nước này.

Các máy bay này vẫn thường xuyên cùng các đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia, thực hiện các chuyến bay từ Guam qua khu vực nhằm huấn luyện đồng thời thiết lập sự hiện diện quân sự mạnh mẽ trước Triều Tiên và các đối thủ tiềm tàng khác.

Tuy nhiên, Tướng Mỹ cho biết, dù không còn bay qua bán đảo Triều Tiên nhưng tổng số máy bay ném bom của Mỹ sẽ không thay đổi trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm