10 năm chưa chưa dời xong 23 lò gạch

(PLVN) - 23 lò gạch tồn tại trong lòng khu dân cư gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến đời sống của người dân gây bức xúc trong dư luận. Người dân phường An Hòa, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đang thắc mắc liệu việc chậm trễ di dời do những nguyên nhân khách quan hay còn có lý do nào khác? 

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 567/QĐ – TTG phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020, theo đó toàn bộ lò gạch thủ công trên cả nước phải thực hiện xóa bỏ từ cuối năm 2010 để chuyển sang công nghệ không nung.

Tuy nhiên theo một chủ lò gạch tại phường An Hòa, TP Biên Hoà thì việc di dời toàn bộ lò gạch cần chi phí cao, thiếu nguồn nhân công tại vị trí mới, tăng chi phí vận chuyển nguyên liệu. Vì vậy mà đến nay, ngoài 2 lò gạch tự ngưng sản xuất thì 21 lò gạch còn lại vẫn ngày đêm hoạt động với công suất 18 ngàn viên gạch/1 lò/ 1 ngày.

Khói tỏa ra từ các lò nung gạch gây ô nhiễm không khí trong khu đô thị.

Theo ghi nhận, tại phường An Hòa, mỗi ngày các lò gạch thủ công vẫn ngang nhiên hoạt động với hàng chục xe ben chở đất ra vào gây mất an toàn giao thông. Chưa hết, các lò gạch này thi nhau đốt để nung gạch gây khói mù mịt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân xung quanh.

 Xe ben chở đất vương vãi, bụi bặm gây mất ATGT

Ông Phạm Văn Màu, cán bộ UBND phường An Hòa cho hay, để tiết kiệm, các lò gạch đã dùng nguồn phế liệu công nghiệp như: vải vụn, nilon vụn, nhựa phế thải, vải simily để làm chất đốt. Khói thải từ nguồn nguyên liệu hoá chất làm tăng mức độ nguy hiểm đối với sức khoẻ con người.

Nhiều lò gạch dùng chất thải công nghiệp làm chất đốt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.
Chính quyền địa phương đã tiến hành xử phạt nhiều chủ lò gạch như  xử phạt bà Trương Thị Nhỏ 15 triệu đồng và đình chỉ hoạt động lò gạch của bà Nhỏ 4,5 tháng về hành vi tiếp nhận chất thải rắn công nghiệp thông thường. 
Mới đây nhất, ngày 22/4, Phòng TNMT TP Biên Hòa phối hợp với Công an TP Biên Hòa tiếp tục kiểm tra và lập biên bản đối với ông Trần Minh Luân, ngụ phường An Hòa, về hành vị đốt rác công nghiệp trong lò gạch, gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, cũng theo ông Màu thì những biện pháp nêu trên là chưa đủ cứng rắn để giải quyết triệt để vấn đề này. “Tới đây, UBND xã sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép đối với những cơ sở dùng chất thải công nghiệp để đốt lò” - ông Màu cho biết thêm.

Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.
Đọc thêm