Phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển Nhà Mát

(PLVN) - Sáng 31/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển tại phường Nhà Mát (TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Đây là sự kiện mở màng nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam, hưởng ứng tháng hành động vì môi trường, Ngày đại dượng thế giới và Ngày môi trường thế giới 2019.

Toàn cảnh lễ phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển Nhà Mát (Bạc Liêu)

Toàn cảnh lễ phát động ra quân trồng rừng phòng hộ ven biển Nhà Mát (Bạc Liêu)

Tham dự buổi lễ, phía tỉnh Bạc Liêu có ông  Nguyễn Quang Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu và các lãnh đạo tỉnh; phía Bộ TN&MT có các Thứ trưởng Trần Quý Kiên và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân; đại diện lãnh đạo các tỉnh có biển và các sở ban ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên (hàng đầu bên trái) và Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương (phải) trồng rừng tại Lễ phát động

Theo ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết: “Bên cạnh các giá trị về đa dạng sinh học, rừng ngập mặn còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, hạn chế bão lũ và triều cường. Không chỉ vậy, từ lâu rừng ngập mặn được coi là tấm lá chắn bảo vệ đê, chống xoáy lỡ và xâm nhập mặn; là nguồn dự trữ sinh quyển, là nơi trú ngụ của nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Việc phát động trồng rừng hôm nay nhằm lan tỏa phong trào tái sinh rừng để ứng phó với biến đổi khí hậu và đảm bảo sinh kế cho người dân vùng ven biển tỉnh Bạc Liêu”.

Lãnh đạo Bộ TN&MT và Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chụp ảnh lưu niệm sau khi tiến hành trồng rừng ven biển tại phường Nhà Mát (Bạc Liêu)

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã tiến hành đồng loạt trồng 2.000 cây mắm xuống bãi bồi ngoài đê biển thuộc địa bàn phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu). 

Tại buổi lễ, có hơn 2000 cây mắm đã được trồng xuống bãi bồi ven biển 

Tỉnh Bạc Liêu hiện có hơn 56 km chiều dài bờ biển, thời gian qua rừng phòng hộ và rừng phòng hộ xung yếu ven biển có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ngăn sóng, triều cường, bảo vệ đê biển và sản xuất, sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân ven biển.

Công tác trồng rừng phòng hộ thu hút đông đảo lực lực trong tỉnh tham gia

Tuy vậy, thời gian gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước triều dâng, sóng dập ảnh hưởng đến một số tuyến đê xung yếu trên địa bàn, làm sạt lở nghiêm trọng một số tuyến đê, nhất là những khu vực có cây rừng thưa thớt. Vì vậy, việc trồng tái sinh rừng phòng hộ ở các khu vực bãi bồi ven đê biển được xem là “giải pháp mềm” bền vững để ứng phó lâu dài và hiệu quả với biến đổi khí hậu đang diễn ra từng ngày.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm