Trước đó, vào ngày 14/7, ông N.V.A. (51 tuổi trú tại Quảng Điền) khởi phát bệnh với biểu hiện đau đầu, sốt, rét run, đau bụng. Sau khi nhập viện tại khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis II (khuẩn liên cầu lợn).
Theo điều tra dịch tễ, trước khi nhập viện 2 ngày, ông A. có ăn món bánh ướt thịt heo với một số người cùng làm nghề thợ nề với ông. Khu vực nhà bệnh nhân và các hộ lân cận có nuôi heo nhưng vẫn bình thường. Các thành viên trong gia đình và những người ăn cùng bữa ăn với ông A. vẫn khỏe mạnh.
Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế đã xử lý vệ sinh môi trường bằng hóa chất tại khu vực nhà bệnh nhân, đồng thời đề nghị y tế thôn và trạm y tế xã Quảng Phú thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
Vi khuẩn Streptococcus suis có thể sống ở nhiệt độ 60 độ C trong 10 phút, 50 độ C trong 2 giờ và 10 độ C trong 6 tuần. Ngành y tế khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, không ăn thịt lợn chết không rõ nguồn gốc, không ăn tiết canh.