Mực nước sông Đà xuống thấp, gần 30 tấn cá lồng chết do sặc bùn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, trong những ngày gần đây, mực nước tại hồ sông Đà xuống thấp do lượng mưa trên lượng nguồn ít, cùng với đó là thời tiết nắng nóng kéo dài, đã gây ra hiện tượng nước sông sục bùn, thiếu oxy trong nước, dẫn đến cá tự nhiên và cá nuôi lồng của các hộ dân trên địa bàn huyện bị chết hàng loạt.

Cá chết hàng loạt do bị sặc bùn khiến nhiều hộ dân đứng trước nguy cơ thiệt hại kinh tế lớn. Ảnh: Thu Hương

Cá chết hàng loạt do bị sặc bùn khiến nhiều hộ dân đứng trước nguy cơ thiệt hại kinh tế lớn. Ảnh: Thu Hương

Theo thống kê, từ ngày 2/7 đến 16h ngày 6/7/2021, tổng số cá bị chết của 6 xã trên địa bàn huyện Đà Bắc là 28.793 kg. Cụ thể: xã Nánh Nghê 1.408kg; xã Đồng Ruộng 8.430kg; xã Mường Chiềng 10.530kg; xã Đồng Chum 4.170kg, xã Tiền Phong 3.855kg và xã Yên Hòa 400kg. Chủng loại cá bị chết chủ yếu là cá lăng, cá rô phi đơn tính, cá trắm, cá ngạnh, cá bò...

Phần lớn số lượng cá bị chết đang trong kỳ tăng trưởng đến cá thương phẩm chuẩn bị xuất bán, dẫn đến nhiều hộ gia đình đang đứng trước nguy cơ trắng tay. Theo một số hộ dân, hằng năm sau khi nước sông Đà rút xong, chỉ một thời gian ngắn sẽ lại lên cao.

Năm nay do nắng nóng kéo dài, nước sông Đà xuống thấp, các eo, lạch nước cạn, nhiều bùn đất... dẫn đến lượng oxy trong nước thiếu hụt làm cá chết số lượng lớn. Từ nhiều năm nay, trên địa bàn không xảy ra tình trạng cá chết như vậy, nên người dân cũng không có phương án đề phòng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Đà Bắc thành lập đoàn công tác cùng với Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản, phối hợp với UBND các xã vùng ven hồ sông Đà chỉ đạo và tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích nuôi trồng thủy sản hiện có. Ngoài ra, chỉ đạo các hộ dân có lồng cá tại các vị trí nước cạn, sục bùn khẩn trương di rời lồng nuôi đến các vị trí nước trong, có dòng chảy, sử dụng đường ống dẫn nước sạch xuống các lồng nuôi để khắc phục nước đục, tăng cường ô xy cho cá…

Hiện đơn vị chức năng cũng đẩy nhanh việc tìm nơi tiêu thụ đối với các sản phẩm cá còn tươi sống; trục vớt lượng bị chết cả khu vực trong lồng nuôi và khu vực hồ tự nhiên; có các biện pháp chế biến, tận dụng làm thức ăn chăn nuôi. Không để cá chết, thối rữa gây ô nhiễm môi trường và phát sinh dịch bệnh.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn huyện, trong những ngày tới trên địa bàn sẽ có mưa, nhưng lượng mưa không đủ lớn để cải thiện mực nước tại các khu vực nuôi trồng thủy sản, mặt khác thời tiết nắng nóng, mức nhiệt cao khả năng sẽ vẫn tiếp tục kéo dài, do vậy nguy cơ cao sẽ có thêm nhiều lồng cá tiếp tục bị chết do sặc bùn.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc đề nghị UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản có biện pháp tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo các biện pháp kỹ thuật để giúp các hộ dân phòng, chống thiệt hại cho các lồng nuôi. Đề nghị ngân hàng giãn nợ, cho người dân vay tiền nuôi cá lồng ở vùng thiệt hại, tạo điều kiện cho các hộ dân.

Cùng với đó, công ty Thủy điện Hòa Bình, Công ty Thủy điện Sơn La cần thông báo trước kế hoạch khai thác tài nguyên nước trên hồ sông Đà, để các xã ven hồ sông Đà thuộc hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình biết trước có biện pháp thích ứng, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm