Mỹ truy tố 13 người Nga can thiệp bầu cử 2016, Nga bác bỏ các cáo buộc

(PLO) - Văn phòng công tố viên đặc biệt đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 ngày 16/2 đã truy tố 13 người Nga về cáo buộc tiến hành một chiến dịch bí mật muốn gây ảnh hưởng tới kết quả bỏ phiếu. Tuy nhiên, phía Nga đã bác bỏ các cáo buộc mà họ cho là “vô lý” của Mỹ.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Theo AFP, bản cáo trạng là những cáo buộc đầu tiên được công tố viên đặc biệt Robert Mueller đưa ra liên quan đến nghi án can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Cáo trạng này đã mô tả một chiến dịch được khởi động năm 2014 nhằm gieo rắc sự chia rẽ trong xã hội Mỹ và ảnh hưởng tới chính trường nước này, trong đó có cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Mueller cho rằng, đến giữa năm 2016, chiến dịch do ông Yevgeny Prigozhin, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo, đã tập trung vào việc tăng cường sự ủng hộ đối với ông Trump và hạ bệ những đối thủ của ông, trong đó có ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Các hoạt động này, theo cáo trạng, có sự tham gia của hàng trăm người, làm việc thành nhiều ca và có tổng ngân sách hoạt động lên đến hàng triệu USD. Theo bản cáo trạng, những thành viên của nhóm trên đã đóng giả là công dân Mỹ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, YouTube và Instagram để đăng tải các nội dung đã tiếp cận một số lượng đáng kể người Mỹ.

Nhóm này bị cáo buộc đã liên lạc với một số thành viên trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump nhằm mục đích chiến lược là gieo rắc mâu thuẫn trong hệ thống chính trị Mỹ.

Các nội dung mà nhóm này đăng tải từng được 2 con trai của ông Trump và các quan chức hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ dẫn lại.

Ngoài các cá nhân, 3 công ty cũng đã bị truy tố.

Song, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein cho biết, bản cáo trạng không cáo buộc bất cứ người Mỹ nào tham gia vào hoạt động bất hợp pháp nói trên.

Bên cạnh đó, ông Rod Rosenstein cũng cho rằng không hề có kết luận nào cho thấy chiến dịch của nhóm nói trên đã thay đổi kết quả của bầu cử.

Tuy nhiên, phía Nga đã bác bỏ các cáo buộc mà họ cho là “vô lý” của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 17/2 tuyên bố những cáo buộc của Washington về việc 13 công dân Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ là hoàn toàn lố bịch và vô lý. 

Trên mạng xã hội Facebook, bà Zakharova viết: “Những công dân Nga này, theo Bộ Tư pháp Mỹ, gồm 13 người. 13 người can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ? 13 người chống lại các cơ quan đặc biệt với ngân sách hàng tỉ USD? Chống lại các cơ quan tình báo và phản gián, chống lại những phương thức và công nghệ tiên tiến nhất? ... Đây là điều hoàn toàn lố bịch.”

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm